5 cách cải thiện chất lượng giấc ngủ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất 5 cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ, trong một báo cáo đăng trên tạp chí Sleep Health.
Dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của giấc ngủ /// SHUTTERSTOCK Dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của giấc ngủ - SHUTTERSTOCK
Dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của giấc ngủ
SHUTTERSTOCK
Ngủ hơn 5 tiếng: Theo các chuyên gia, nếu một người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày thì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch và tuần hoàn não. Ngủ không đủ giấc thậm chí có thể dẫn đến bệnh tâm thần.
Không ngủ nướng: Các chuyên gia gọi ngủ nướng là thói quen xấu. Theo các chuyên gia, cần phải dậy ngay khi nghe tiếng chuông báo thức đầu tiên. Việc cố gắng kéo dài giấc ngủ sẽ làm mất đi năng lượng, có thể làm nảy sinh cảm giác mệt mỏi. Để thức dậy dễ dàng, các nhà khoa học khuyên nên mở rèm cửa sổ vào ban đêm, như thế sẽ thức dậy dễ hơn nhờ ánh sáng mặt trời.
Đồ uống hợp lý: Đồ uống cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Trái với lầm tưởng phổ biến về công dụng của rượu nếu uống trước khi đi ngủ, nó sẽ khiến chất lượng giấc ngủ tệ hơn, mặc dù nó giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Điều này là do tác dụng lợi tiểu của đồ uống có cồn, dẫn đến giấc ngủ có thể bị gián đoạn. Ngược lại, sữa ấm và trà thảo mộc giúp dễ ngủ mà không gây hại gì. Đó là những thức uống mà bạn nên sử dụng nếu không thể chìm vào giấc ngủ trong vòng 15 phút.
Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ: Theo các chuyên gia, một cách đơn giản nhưng hiệu quả là không xem ti vi và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh do các thiết bị phát ra làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin và âm thanh từ ti vi thì có hại cho giấc ngủ lành mạnh.
Đọc sách trước khi đi ngủ: Đọc sách giúp cải thiện giấc ngủ, nhưng lưu ý không nên đọc sách trên giường, các chuyên gia lưu ý.
Theo tiến sĩ tâm lý học, nhà phân tâm học, chuyên gia về giấc ngủ Alexei Melekhin (Nga), sự gián đoạn trong giấc ngủ đêm, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo là những vấn đề có thể gây ra trầm cảm và phản ứng tiêu cực cho hệ thần kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU