5 biến đổi cơ thể khác thường khi con người ở ngoài không gian

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không gian ngoài vũ trụ là một môi trường hoàn tác khác với trên mặt đất. Chính môi trường không trọng lực ấy sẽ gây ra một số biến đổi khác thường trên cơ thể người.

Các phi hành gia dễ mắc ung thư hơn do phơi nhiễm nhiều với bức xạ vũ trụ /// Shutterstock Các phi hành gia dễ mắc ung thư hơn do phơi nhiễm nhiều với bức xạ vũ trụ - Shutterstock
Các phi hành gia dễ mắc ung thư hơn do phơi nhiễm nhiều với bức xạ vũ trụ
Shutterstock
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu vật lý và y học đang cố gắng tìm cách để giúp con người có thể sinh tồn lâu trong không gian. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng cho những chuyến du hành vũ trụ trong tương lai, theo Health24.
Có rất nhiều tác động đến cơ thể khi con người khi sinh sống trong môi trường không gian mà hiện khoa học chưa biết hết được. Hiện tại, các nhà khoa học có thể xác định 5 biến đổi sau sẽ xuất hiện khi con người sống ngoài không gian.
Máu chảy dồn lên trên
Nhiều người có thể không nhận ra rằng chính lực hấp dẫn đã tác động lên các chất dịch của cơ thể, như máu, khi chúng ta đứng trên mặt đất.
Ngoài không gian, môi trường không trọng lực hoặc trọng lực yếu có thể khiến máu và các chất dịch khác có xu hướng chảy dồn ngược lên đầu và nửa phần trên của cơ thể.
Tăng chiều cao
Sống ngoài không gian sẽ giúp cơ thể cao hơn một chút. Nguyên nhân không phải vì chúng ta phát triển cao hơn mà do tác động của trọng lực.
Trên mặt đất, lực hút Trái đất khiến xương cột sống bị nén lại. Nên khi vào không gian, cột sống sẽ giãn ra đôi chút vì không còn lực hút nào tác động. Khi trở lại Trái đất, chiều cao sẽ quay lại mức bình thường.
Cơ bắp bị yếu đi
Trong môi trường không trọng lực, cơ bắp con người sẽ yếu và bị co lại. Do đó, các phi hành gia thường phải tập luyện mỗi ngày để duy trì sức mạnh cơ bắp.
Rủi ro ung thư cao hơn
Các phi hành gia dễ bị phơi nhiễm bức xạ vũ trụ hơn khi ở ngoài không gian. Vì không như trên mặt đất, môi trường ngoài không gian không được từ trường Trái đất bảo vệ trước các tia bức xạ. Do đó, phi hành gia sẽ dễ bị ung thư hơn.
Thay đổi cách thức hoạt động của mã di truyền
Tất cả chung ta đều có một mã di truyền riêng và chúng hoạt động theo cùng một cách giống nhau. Nhưng khi vào không gian, chuyện này lại khác.
Trong một nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà khoa học phát hiện dường như môi trường không gian có thể gây ra những thay đổi trong biểu hiện gien của phi hành gia. Hiện tượng này xuất hiện có thể là do các phản ứng của cơ thể phi hành gia với môi trường ngoài không gian, theo Health24.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU