40 nước đã phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trứng 'bẩn' nhiễm thuốc trừ sâu fipronil đã được phát hiện ở 40 nước trên thế giới. Một lo ngại rằng hàng triệu quả trứng bẩn này đã được bán trong siêu thị, đã được chế biến thành bánh quy, bánh ngọt và sa lát.
Trứng "bẩn" đã bị phát hiện, thu hồi và tiêu hủy tại nhiều nước /// Reuters Trứng "bẩn" đã bị phát hiện, thu hồi và tiêu hủy tại nhiều nước - Reuters
Trứng "bẩn" đã bị phát hiện, thu hồi và tiêu hủy tại nhiều nước
Reuters
Hãng thông tấn Đức DPA vừa đưa tin, đã có 40 nước trên thế giới, trong đó có 24 nước ở thuộc Liên minh châu Âu phát hiện nhiều trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil.
Fipronil cũng là một thành phần để tạo ra những sản phẩm để diệt bọ chét, rận, và ve. Hoạt chất này bị cấm sử dụng trên động vật làm thức ăn cho con người. Nó có thể phá hủy gan, tuyến giáp và thận nếu được sử dụng với số lượng lớn ở người.
Nồng độ fipronil thấp được phát hiện trong trứng sau khi thuốc trừ sâu được sử dụng để xịt bên ngoài làm sạch trại gà.
40 nước đã phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil - ảnh 2

tin liên quan

Ăn trứng cải thiện còi cọc ở trẻ
Mỗi tuần ăn 3 - 4 quả trứng có thể giúp trẻ tăng trưởng nhanh, đồng thời giảm đáng kể tỷ lệ còi cọc ở trẻ em, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Pediatrics. 
Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Anca Paduraru cho biết trong các nước thuộc Liên minh châu Âu chỉ có Lithuania, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Cyprus (Síp) và Croatia hiện tại chưa phát hiện trứng nhiễm fipronil.
Trứng "bẩn" cũng đã được phát hiện ở Mỹ, Nga, Úc, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.
Các bộ trưởng Nông nghiệp ở các nước thuộc Liên minh châu Âu cũng thảo luận vấn đề này tại cuộc họp ở thủ đô Tallinn (Estonia) vào hôm 5.9.
Mặc dù các nhà chức trách đã khuyến cáo thu hồi và tiêu hủy nhưng một lo ngại rằng hàng triệu trứng đã được bán trong siêu thị châu Âu. Trong đó, có nhiều trứng bị nhiễm fipronil đã được sử dụng để làm ra bánh quy, bánh ngọt và sa lát.
Chính quyền Hà Lan và Bỉ đã truy xuất nguồn gốc thuốc trừ sâu này và biết được nó được cung cấp bởi một nhà cung cấp ở Hà Lan. Đó là công ty Chickfriend được điều hành bởi hai người đàn ông Hà Lan và họ đã bị bắt vào tháng trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU