4 lời khuyên phòng ngừa đột quỵ gia tăng mùa tết khi thời tiết ‘rét đậm’

0
Tết đến gần, thời tiết bỗng đột ngột chuyển lạnh là lúc đột quỵ gia tăng, song chứng bệnh đáng sợ này có thể phòng ngừa bằng 4 nguyên tắc đơn giản dưới đây.
Duy trì nếp sinh hoạt điều độ để an tâm đón tết Duy trì nếp sinh hoạt điều độ để an tâm đón tết
Duy trì nếp sinh hoạt điều độ để an tâm đón tết
Tạp chí Dịch tễ học châu Âu đã phát hiện ra rằng, mỗi ngày trời chỉ lạnh hơn 3°C thôi, đột quỵ sẽ tăng tới 11%. Dịp tết, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt nhiều ngày, người trẻ đôi mươi còn không chịu nổi, huống hồ người tuổi 50 sức khỏe yếu. Do đó ngay từ bây giờ, U.50 nên sớm ‘thiết quân luật’ lại 4 nếp sinh hoạt mùa tết để tránh được hậu quả tai hại của đột quỵ.

Duy trì nếp sinh hoạt điều độ

Giữ ấm cơ thể là nguyên tắc đầu tiên cần nằm lòng, bởi cơ thể một khi cảm thấy lạnh thì mạch giãn, máu quánh và huyết áp, nhịp tim tự động tăng lên... dễ dẫn đến đột quỵ. Do đó, lúc ở nhà nên mặc đủ áo ấm, đeo tất, có thể xức dầu làm nóng người. Khi ra ngoài du xuân cần đội thêm mũ, quàng khăn, đeo gang tay và khẩu trang để tránh gió lùa vào cổ, gáy, đầu.
Các bậc cha mẹ U.50 cũng thường bộn bề nhiều việc phải lo ngày tết, song chớ nên lo quá sức khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, bực bội mà ngã quỵ trước thềm năm mới. Tuổi này cần chú ý ngủ sớm, ngủ đủ, ngủ trong phòng kín gió. Nửa đêm hoặc rạng sáng thức giấc phải tránh để nhiễm lạnh đột ngột khi ra khỏi chăn ấm. Trời giá rét, nên tắm sớm, tắm nước ấm, tắm nơi kín gió, không nên tắm và gội đầu cùng lúc, tránh tắm muộn sau 22 giờ.

Chú ý ăn uống lành mạnh mùa lễ

Trời lạnh khiến các mạch máu co lại, dẫn tới tăng huyết áp, gây xuất huyết não. Song nếu chăm chỉ uống nước ấm hoặc canh, súp nóng mỗi ngày, bạn có thể hạn chế được điều này. Mỡ máu cao cũng gây ra hiện tượng tương tự. Do đó, tết này nên bớt ăn các món dầu mỡ, chiên xào dù có cảm thấy ngon miệng chăng nữa. Nếu ăn uống thả ga sẽ làm tăng cholesterol trong máu, kết hợp với các yếu tố khác tạo cục máu đông, gây đột quỵ.
 Giữ chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp tết cũng góp phần phòng ngừa đột quỵ.

Giữ chế độ ăn uống lành mạnh trong dịp tết cũng góp phần phòng ngừa đột quỵ.

Tết vui nhưng đừng vui quá mà lạm dụng rượu bia, bởi trời lạnh thì khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm, chất cồn lưu lại trong máu rất lâu, làm tăng huyết áp và gián tiếp dẫn tới cơn đột quỵ. Ngoài ra, người huyết áp cao nên tránh nêm nhiều muối, bệnh nhân tiểu đường nên bớt bánh kẹo hảo ngọt. Thứ nên ăn nhiều dịp tết là rau xanh, trái cây tươi, natto (đỗ tương lên men), gạo đỏ, gia vị cay ấm... giúp tăng miễn dịch, bổ sung chất chống ô xy hóa bảo vệ tim mạch.

Giữ thói quen tập thể dục ngày tết

Tết là dịp sum vầy bên con cháu, song người ngoài 50 tuổi vẫn nên dành 15-30 phút mỗi ngày duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lễ. Các bài vận động nhẹ nhàng không chỉ nâng cao sức khỏe, giải tỏa lo âu, mà còn tập luyện hệ tim mạch thêm dẻo dai, lưu thông dòng máu ngừa cục máu đông và tiêu hao mỡ máu có hại cho sức khỏe.
 Tập thể dục khi trời có nắng để thêm gia tăng sự an toàn

Tập thể dục khi trời có nắng để thêm gia tăng sự an toàn

Tuy nhiên vào ngày lạnh giá, nên tập thể dục trong nhà để đảm bảo sức khỏe. Nếu thể dục ngoài trời, tốt nhất tránh tập vào buổi sáng sớm, chuyển sang tập vào buổi chiều hoặc khi trời có nắng. U.50 cũng đừng cố gắng tập luyện quá gắng sức, bởi nếu mồ hôi đổ nhiều kết hợp với gió lạnh thổi vào mặt hoặc luồn vào cơ thể thì lại khá nguy hại.

Bổ sung sản phẩm phòng đột quỵ

Đột quỵ mùa lạnh có đến 85% nguyên nhân đến từ cục máu đông. Ngay cả cục máu đông cực nhỏ cũng có thể nhởn nhơ di chuyển khắp cơ thể nhiều ngày, tích tụ lớn dần lên và chặn nguồn tưới máu đến não. Để ngăn ngừa cục máu đông từ khi chỉ là sợi tơ huyết, người tuổi 50 nên bổ sung thêm sản phẩm phòng đột quỵ chứa nattokinase.
 Bổ sung thực phẩm chứa enzym nattokinase để phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông

Bổ sung thực phẩm chứa enzym nattokinase để phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông

Nattokinase là loại enzym cực mạnh do nhà vi sinh lỗi lạc Hiroyuki Sumi phát hiện cách đây 40 năm, chắt lọc tinh túy từ mỹ thực natto lịch sử 2.000 năm của Nhật Bản. Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) cũng nghiên cứu và chỉ ra rằng, chỉ cần bổ sung 2.000FU nattokinase là đủ để duy trì hiệu quả làm tan sợi tơ huyết, giảm độ quánh máu mùa lạnh, giữ lòng mạch thông thoáng, hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông và phòng đột quỵ hiệu quả.
4 lời khuyên phòng ngừa đột quỵ gia tăng mùa tết khi thời tiết ‘rét đậm’  - ảnh 4
TPBVSK viên nang "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice chứa hàm lượng nattokinase cao - Hỗ trợ giảm cholesterol máu, làm tan cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.
Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).
Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.
Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU