4 loại trà giúp phục hồi cơ bắp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày nay không thiếu các loại đồ uống chức năng được quảng cáo có đủ dưỡng chất để giúp bạn duy trì vóc dáng chuẩn.
Trà có nhiều tác dụng đối với cơ thể /// SHUTTERSTOCK Trà có nhiều tác dụng đối với cơ thể - SHUTTERSTOCK
Trà có nhiều tác dụng đối với cơ thể
SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, có một loại đồ uống cũng đáp ứng nhu cầu cấp nước của cơ thể mà lại ít tốn kém hơn, vị dễ uống, có lợi cho sức khỏe - đó chính là trà.
Dưới đây là 4 loại trà hữu ích cho những người vận động nhiều, theo trang MCU Times.

Trà xanh

Theo 2 nghiên cứu đăng trên thư viện trực tuyến PubMed, uống nước trà xanh đậm đặc thường xuyên sẽ làm tăng VO2 max (tốc độ tiêu thụ ô xy tối đa trong quá trình tập luyện), giảm tình trạng căng cứng khi tập luyện. Tất cả đều là nhờ các hợp chất catechin polyphenol (một loại chất chống ô xy hóa) có trong trà xanh giúp làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Physiology & Behavior cho thấy việc uống trà xanh có thể làm giảm tác động có hại cho cơ, từ đó nâng cao khả năng phục hồi cơ.
Không chỉ có lợi cho tập luyện, uống nhiều trà xanh còn góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, trầm cảm, bệnh tim...

Matcha

Matcha được làm từ lá trà phơi khô rồi tán thành bột. Matcha có hàm lượng chất chống ô xy hóa và epigallocatechin gallate (EGCG) cao hơn lá trà tươi. EGCG có liên quan giúp giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp và giảm sự tích tụ mảng bám trong mạch máu. Chất này còn giúp bạn tránh bị cảm lạnh và cảm cúm, đỡ phải gián đoạn việc tập luyện.
Matcha đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, nhưng không có tác dụng mấy với người trẻ. Matcha cũng chứa một a xít amin tên là L-theanine, có tác dụng làm dịu tinh thần và chống lo lắng.

Trà ô long

Theo trang MCU Times, trà ô long có khả năng chống oxy hóa mạnh, làm giảm tác hại lên tế bào của các gốc tự do và chống lại một số bệnh. Uống trà ô long tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch.

Trà đen

Trà đen có loại có vị cay, có loại vị ngọt. Dù không có hàm lượng chất chống ô xy hóa cao như trà xanh, nhưng trà đen có hàm lượng caffeine cao hơn trà xanh. 4 tách trà đen có lượng caffeine tương đương 1 tách cà phê. Nếu bạn uống buổi tối thì có thể sẽ bị mất ngủ. Nên uống trà vào sáng sớm.
Theo nghiên cứu trên trang Oxford Academic, uống một tách trà đen không đường mỗi ngày làm giảm 4% nguy cơ tử vong do bệnh tim so với người không uống. Uống 2 tách trà đen mỗi ngày giúp giảm huyết áp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU