4 lầm tưởng về phòng bệnh viêm phổi cấp Corona

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 31.1, tại Trung Quốc, số người chết do vi rút Corona đã lên tới 213. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
Rửa tay bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu
 /// Ảnh: Shutterstock Rửa tay bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu - Ảnh: Shutterstock
Rửa tay bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu
Ảnh: Shutterstock
Những ngày qua, không ít thông tin sai lệch về bệnh và cách phòng tránh được lan truyền trên mạng.
Dưới đây là những lầm tưởng cần được hiểu lại cho đúng để phòng bệnh do vi rút Corona.

1. “Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh

Có quan điểm cho rằng đóng kín cửa, ở phòng máy lạnh, tránh ra ngoài đường và cứ “ủ kín” trong nhà là an toàn nhất để tránh lây nhiễm vi rút Corona mới.
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nCoV sẽ suy yếu ở nhiệt độ ấm áp, nhất là trên 25 độ C, độ ẩm cao. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt vi rút ở ngoài tự nhiên.
Đây là một điều đáng mừng cho những vùng có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng như ở VN trong việc hạn chế thời gian tồn tại của vi rút ở môi trường ngoài cơ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những nơi có khí hậu nóng sẽ không có nguy cơ lây bệnh.
Người dân có thể tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của vi rút, tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh và phải giữ nhà cửa thông thoáng.
Để tránh lây lan bệnh dịch, người dân được khuyên không nên tụ tập, đi đến những chỗ đông người, nhưng điều này không có nghĩa là “ủ kín” trong nhà với máy lạnh.
“Cần mở cửa cho thoáng khí, đón nắng vào nhà, hạn chế ở trong phòng máy lạnh dưới 25 độ C”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

2. Thú cưng có lan truyền nCoV?

Nhiều người thắc mắc, liệu thú cưng nuôi trong nhà có làm lây truyền chủng mới của vi rút Corona nCoV không?
Theo thông tin từ WHO, đến nay chưa có bằng chứng thú cưng nuôi trong nhà (như chó, mèo...) nhiễm nCoV. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, mọi người nên rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

3. Đeo khẩu trang ngược phòng bệnh tốt hơn

Theo các bác sĩ, đây chỉ là “truyền thuyết”, không biết ai nghĩ ra và hoàn toàn sai! Có một điều chắc chắn rằng, cần phải đeo khẩu trang đúng cách mới giúp phòng bệnh hiệu quả.
Thạc sĩ - bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng VN, lưu ý: Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa vi rút văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.
Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách: Chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra. Vì vậy, nhất thiết không được đeo khẩu trang ngược.

4. Chỉ cần đeo khẩu trang là có thể phòng bệnh

Nhiều người tin rằng đeo khẩu trang là biện pháp duy nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, theo Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM): Chỉ đeo khẩu trang thôi chưa đủ, người dân phải làm hết các biện pháp được khuyến cáo mới phòng bệnh hiệu quả. Đặc biệt, chú ý rửa tay thường xuyên với xà phòng, đây là biện pháp quan trọng hàng đầu để phòng bệnh truyền nhiễm (quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang).
Bác sĩ Trương Hữu Khanh nói thêm: Vi rút nCoV phát tán từ người bệnh hay người mang mầm bệnh qua các giọt bắn phát ra khi ho, hắt hơi.
Vi rút phải nằm trong chất tiết mới sống được chứ không thể bay lơ lửng một mình. Vi rút trong giọt bay ra môi trường bám vào các vật dụng nếu người ho, hắt hơi không che miệng. Người khác dùng tay cầm nắm vào các vật này (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa…) bị dính dịch tiết có vi rút. Từ bàn tay sẽ lây truyền vi rút khắp nơi. Vì vậy, rửa tay đúng cách bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Lại cảm ơn thông tin và các lời "khuyên" hay cảnh báo của các BS nói chung ...và Nhi Đồng 1 TPHCM nói riệng..Thanks TNOL
Phong Vu

Phong Vu

Lầm tưởng thứ 5 là chữ "corona" trong "coronavirus" là danh từ riêng, thật ra nó là danh từ chung. Dịch nôm na để nói tiếng lóng tiếng bồi thì sao cũng được, nhưng trên các văn bản cần độ chính thức hoặc trình độ cao, văn tự cần thuần Việt và thâm sâu chính xác, thì tôi xin phép đề nghị nên dịch "coronavirus" là "vi trùng nhật hoa".
Thầy đồ

Thầy đồ

@Phong Vu: Corona là tên một họ virus lớn. Còn cái lão 2019-nCoV (The 2019 novel coronavirus) đang hoành hành đây nếu dịch ra thì phải gọi là "Tân siêu vi khuẩn vương miện 2019". Tôi không dùng từ hào quang hay "nhật hoa" như bạn đề nghị vì người ta nhìn thấy nó qua kính hiển vi điện tử thấy giống như cái vương miện nên mới đặt tên như vậy. Nhân tiện cũng xin phép được lưu ý bạn rằng không thể dịch virus là "vi trùng" nhé, sai lắm đó bạn.
Thành Trì

Thành Trì

Bạn dịch không chính xác rồi: 1. Virus không phải là vi trùng, vi khuẩn! 2. Corona có ít nhất 2 nghĩa, a. Là cái vương miện b. Là quầng ánh sáng của các ngôi sao. Vì thế corona không phải "đặc sản" riêng biệt của mặt trời. Nếu nghiên cứu về nhật hoa, người ta thường nói rõ là "solar corona". Bây giờ tên gọi virus corona đã quá phổ biến rồi, sẽ không ai gọi là siêu vi trùng "nhật hoa" đâu ạ.
Phùng Văn Thái

Phùng Văn Thái

Để mùa này có nắng và nhiệt độ cao ở miền bắc thì thật là khó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU