4 kiểu mang giày gây hại cho bàn chân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bàn chân có lẽ là bộ phận cơ thể thường bị bỏ bê, không được chăm sóc đúng cách. Thậm chí, nhiều người đang có những thói quen gây bệnh cho bàn chân.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên mang giày cao gót quá 5 cm /// Ảnh: Shutterstock Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên mang giày cao gót quá 5 cm - Ảnh: Shutterstock
Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên mang giày cao gót quá 5 cm
Ảnh: Shutterstock
Mang giày quá cao
Phụ nữ mang giày cao gót là điều rất bình thường. Tuy nhiên, mang giày cao gót quá cao sẽ gây áp lực rất nhiều lên bàn chân.
Tình trạng này có thể gây đau và dẫn đến những bệnh như viêm cân gan chân, xuất hiện các vết viêm tấy ở kẽ ngón chân, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ Rebecca Pruthi, chuyên khoa phẫu thuật chân ở New York (Mỹ).
Để đảm báo sức khỏe chân, các chuyên gia khuyến cáo không nên mang giày cao gót cao quá 5 cm.
Mang cùng một đôi giày ngày này qua ngày khác
Mang chỉ một đôi giày từ ngày này qua ngày khác sẽ gây những tác động liên tục lên một số vùng nhất định của bàn chân và gây mỏi những phần đó.
Vì thế, cách tốt nhất là có một vài đôi giày thay thế, bác sĩ Jackie Sutera, người phát ngôn của Hiệp hội bệnh chân Mỹ, cho hay.
Đôi giày quá cũ
Mang một đôi giày quá cũ có thể gây đau bàn chân, từ đó làm ảnh huởng đến dáng đi. Khi giày bị cũ và mòn, đế giày không còn bằng nữa và chúng sẽ khiến bàn chân hơi nghiêng khi bước đi.
“Ngay cả nghiêng một chút cũng có thể làm đau chân, đau lưng và hông”, bác sĩ Sutera nói.
Với những đôi giày mang thường xuyên thì trung bình 6 tháng phải thay một lần. Trong trường hợp giày bị mòn, hư sớm thì phải thay sớm, các chuyên gia khuyến cáo.
Mang vớ liên tục
Mang vớ cả ngày sẽ làm bàn chân đổ nhiều mồ hôi, gây hôi chân hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là có thể làm nhiễm trùng chân.
Cách phòng tránh là phải để chân được thông thoáng. Ví dụ sau một ngày làm việc nếu không có gì thực sự cần thì hãy tháo giày và vớ ra.
Cần rửa sạch chân khi tắm và lau khô phần khe giữa các ngón chân, bác sĩ Pruthi lưu ý.
Một nguyên tắc nữa khi mang vớ là phải thay vớ mỗi ngày. Trong những hôm hoạt động nhiều thì có thể thay nhiều đôi tùy thuộc vào tình huống, bác sĩ Pruthi nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU