4 điều có thể làm hỏng thính giác mà nhiều người không biết

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số thói quen và vật dùng hằng ngày có thể vô tình làm tổn hại thính giác mà nhiều người không hay biết. Nhận diện những rủi ro và áp dụng cách phòng ngừa có thể bảo vệ thính giác tốt hơn.
Nghe nhạc lớn bằng các loại tai nghe nhét vào lỗ tai có thể gây hại cho thính giác /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nghe nhạc lớn bằng các loại tai nghe nhét vào lỗ tai có thể gây hại cho thính giác - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghe nhạc lớn bằng các loại tai nghe nhét vào lỗ tai có thể gây hại cho thính giác
Ảnh minh họa: Shutterstock
Để thính giác khỏe mạnh, mọi người cần chú ý những điều sau, theo The Healthy.

1. Máy sấy tóc

Máy sấy tóc có thể tạo ra tiếng ồn 85 decibel (dB), thậm chí lớn hơn. Dùng máy sấy tóc lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ bị suy giảm thính giác. Sử dụng càng lâu thì nguy cơ suy giảm càng cao, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

2. Tai nghe

Nghe nhạc lớn bằng các loại tai nghe nhét vào lỗ tai có thể gây hại thính giác. Vì loại tai nghe này có thể nhét vào lỗ tai nên gần màng nhĩ hơn. Nếu bạn tăng âm lượng lớn để áp tiếng ồn xung quanh thì nguy cơ tổn hại thính giác sẽ cao hơn, theo The Healthy.
Nghe âm lượng ở mức vừa phải và không được quá 60% âm lượng của thiết bị được xem là ngưỡng an toàn với tai. Nếu bạn muốn loại bỏ tiếng ồn ào bên ngoài thì thay vì chỉnh âm thanh lớn hơn, hãy tìm mua loại tai nghe có thể chặn tiếng ồn, các chuyên gia khuyến cáo.

3. Không kiểm tra sức khỏe tai

Có nhiều nguyên nhân làm suy giảm thính giác, từ tắc nghẽn do ráy tai, vật lạ đến ù tai do viêm xoang. Ngoài ra, mọi người nên cẩn thận khi sử dụng tăm bông vì đầu tăm bông có thể mắc kẹt trong tai và gây nhiễm trùng.

4. Uống một số loại thuốc

Suy giảm thính giác có thể là tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc lợi tiểu dùng cho bệnh nhân suy tim, thuốc hóa trị, những loại kháng sinh như gentamicin và neomycin có thể làm tổn hại thính giác.
Khi mắc bệnh, điều trị khỏi bệnh trở thành ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, dùng liều cao có thể  ảnh hưởng thính giác. Nếu thấy dấu hiệu này, người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ, theo The Healthy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Nghĩ là nhiều người sẽ đọc để biết mà goi là đề phòng ...tư nhiên lại nhớ "điếc không sợ súng" ....Thanks SK-TN OL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU