4 dấu hiệu bất thường ở mắt báo động sức khỏe bất ổn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những dấu hiệu bất thường xuất hiện ở mắt không chỉ cảnh báo sức khỏe mắt đang có vấn đề mà còn là biểu hiện bất ổn ở những nơi khác trong cơ thể. 

Mắt có màu đỏ hoặc hồng là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm kết mạc /// Shutterstock Mắt có màu đỏ hoặc hồng là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm kết mạc - Shutterstock
Mắt có màu đỏ hoặc hồng là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm kết mạc
Shutterstock
Nhìn mờ
Nếu thị lực của một người dần dần mờ đi qua thời gian thì rất có thể là do bị tăng nhãn áp. Ngoài ra, người tiểu đường cũng bị mờ mắt tạm thời do đường huyết trong máu cao.
Trong khi đó, mắt bỗng dưng nhìn mờ đi một cách đột ngột thì có thể là lời cảnh báo về tình trạng bệnh nghiêm trọng. Với một số trường hợp, mắt mờ hoặc mất thị lực đột ngột là dấu hiệu của đột quỵ, theo MSN.
Mí mắt sụp
Đối với hầu hết chúng ta, mí mắt sụp như muốn nhắm lại là biểu hiện của trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ. Nhưng nếu không buồn ngủ mà vẫn bị sụp mí thì rất có thể là do nhược cơ gây ra. Nhược cơ một loại bệnh rối loạn thần kinh cơ khiến cơ bị yếu và mỏi, theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (NINDS) của Mỹ.
Ban đầu, nhược cơ sẽ làm mí mắt một bên bị xệ, sau đó là đến bên kia, kèm theo nét mặt đờ đẫn, thậm chí gây khó nuốt, khó thở.
Mắt có màu đỏ hoặc hồng
Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt bị đỏ. Thông thường, thiếu ngủ, thức xuyên đêm sẽ gây đỏ mắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mắt đỏ là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm kết mạc.
Đây là bệnh mà lớp kết mạc, là lớp ngoài của nhãn cầu, bị viêm, khiến mắt bị đỏ, ngứa và rát. Nguyên nhân gây viêm kết mạc là do vi khuẩn, vi rút, dị ứng hoặc tác nhân gây kích thích, trong đó vi rút là phổ biến nhất, theo Tổ chức Chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic (Mỹ).
Mắt chuyển sang màu vàng
Mắt vàng là triệu chứng điển hình của hội chứng Gilbert, một bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan. Hội chứng Gilbert làm suy giảm khả năng xử lý bilirubin, loại sắc tố màu vàng ở trong máu. Bilirubin sẽ được gan xử lý và đào thải qua đường bài tiết.
Tuy nhiên, Mayo Clinic cho biết phần lớn các trường hợp thì hội chứng Gilbert không gây nguy hiểm cho người bệnh, chỉ gây vàng da và mắt. Nhưng tổ chức này cũng khuyến cáo mọi người đi khám bác sĩ khi mắt bị vàng vì đó cũng có thể là triệu chứng của viêm tụy, thiếu máu nặng hoặc hệ quả của uống rượu quá nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU