4 cơn đau lưng là dấu hiệu của viêm cột sống dính khớp

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh mà nhiều người chưa từng nghe đến nhưng lại rất phổ biến. Đây là một dạng viêm khớp ở cột sống, triệu chứng thường thấy là đau và cứng khớp.
Viêm cột sống dính khớp sẽ gây đau lưng và cơn đau kéo dài ít nhất 3 tháng /// Shutterstock Viêm cột sống dính khớp sẽ gây đau lưng và cơn đau kéo dài ít nhất 3 tháng - Shutterstock
Viêm cột sống dính khớp sẽ gây đau lưng và cơn đau kéo dài ít nhất 3 tháng
Shutterstock
Hiện ở Mỹ có khoảng 2,7 triệu người đang vật lộn với viêm cột sống dính khớp. Đây cũng được xem là một dạng bệnh tự miễn khi hệ miễn dịch tự động tấn công các mô khỏe mạnh. Trong trường hợp này là các đốt sống ở vùng lưng dưới, theo Reader’s Digest.
Đau và cứng ở khớp đốt sống lưng là triệu chứng nổi bật của viêm cột sống dính khớp. Nhưng đó không phải là những triệu chứng đầu tiên và duy nhất.
“Chẩn đoán viêm cột sống dính khớp không phải là dễ vì ở nhiều trường hợp, bệnh phát triển từ từ và các triệu chứng không rõ ràng”, giáo sư thấp khớp và miễn dịch học David Stephen Pisetsky tại Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ), tiết lộ.
Các triệu chứng bệnh thường bị bác sĩ bỏ sót và chẩn đoán nhầm là bệnh khác. Để nhận biết dấu hiệu của viêm cột sống dính khớp, bác sĩ và bản thân người bệnh cần chú ý những điều sau:
Đau lưng kéo dài
Khi tập luyện quá mức, cơ lưng có thể bị kéo căng, đau mỏi và cứng nhưng chỉ kéo dài vài ngày đến 1 tuần. Sau thời gian này, mọi triệu chứng sẽ hết.
Nhưng với viêm cột sống dính khớp, cơn đau thường xuất hiện ở khớp cùng chậu, nơi cột sống nối với xương chậu. Cơn đau sẽ kéo dài ít nhất 3 tháng.
Sau những cơn đau bùng phát dữ dội, viêm cột sống dính khớp có thể gây đau ít hơn hoặc thậm chí không đau, theo Hiệp hội viêm cột sống Mỹ.
Cứng đờ đốt sống
Những người bị viêm cột sống dính khớp sẽ rơi vào tình cảnh là khớp đốt sống cứng đờ nghiêm trọng. Tình trạng này bắt đầu ở lưng dưới, sau đó lan đến mông và cả đốt sống ở lưng trên, cổ. Mức độ cứng đờ khớp sẽ đặc biệt nghiêm trọng vào buổi sáng, theo Reader’s Digest.
Đau các khớp khác
Cột sống không phải là nơi duy nhất bệnh viêm cột sống dính khớp tấn công. Những khớp khác như khớp hông, mát cá, khủy tay, đầu gối, vai, ngón tay, thậm chí là hàm cũng bị đau, theo Reader’s Digest.
Viêm mắt
Khoảng 40 % những người bị viêm cột sống dính khớp cũng bị viêm mắt, theo Hiệp hội viêm khớp Mỹ. Các triệu chứng gồm đau, chảy nước mắt, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Khi gặp những dấu hiệu trên, hãy đi khám bác sĩ để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, các chuyên gia khuyến cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DƯƠNG HOÀNG Giang

DƯƠNG HOÀNG Giang

Cho mình hỏi hiện nay có cách nào chữa được khỏi bênh viên cột sống dính khớp ko ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU