4 căn bệnh tưởng thông thường mà nguy hiểm chết người nếu chủ quan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không cần đến những căn bệnh nguy hiểm mới có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Những căn bệnh tưởng như thông thường cũng có thể giết chết người nếu chủ quan.

Cúm có thể gây chết người nếu chủ quan /// ShutterStock Cúm có thể gây chết người nếu chủ quan - ShutterStock
Cúm có thể gây chết người nếu chủ quan
ShutterStock
Cúm
Cúm từng là căn bệnh từng giết rất nhiều người trước khi nền y học hiện đại tìm ra cách đẩy lùi chúng. Thậm chí, bệnh cúm hiện này vẫn là căn bệnh nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, theo MSN.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm vẫn có hàng trăm nghìn người chết vì cúm. Đó là lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe thường khuyên mọi người nên tiêm phòng khi đến mùa cúm.
Giang mai
Giang mai là căn bệnh lây lan qua đường tình dục, có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh penicillin. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chữa khỏi bằng loại kháng sinh này.
Trước khi có thuốc kháng sinh, giang mai từng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Bệnh gây ra các vết lở loét, thường có hình bầu dục hay tròn, ở bộ phận sinh dục của người bệnh.
Đôi khi chúng cũng xuất hiện ở những nơi khác như hậu môn, trực tràng, miệng, môi, lưỡi… Giang mai không được điều trị có thể gây tử vong, theo MSN.
Nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu dù là căn bệnh phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ, nhưng cũng có thể gây chết người. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến thận, từ đó gây nhiễm trùng huyết, các chuyên gia cho biết.
Điều may mắn là phần lớn trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.
Viêm phế quản
Viêm phế quản là một dạng nhiễm trùng phổi, gây đau họng và sốt. Hầu hết các trường hợp bị viêm phế quản sẽ mau chóng khỏi khi được điều trị đúng cách.
Thế nhưng, có một số ít trường hợp mắc dạng viêm phế quản khó trị gọi là viêm phế quản mạn tính. Bệnh có thể dẫn đến khí thủng và nghiêm trọng hơn là tử vong, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU