4 bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ vỡ tử cung nguy kịch

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sản phụ chuyển dạ trong tình trạng nguy kịch do vỡ tử cung đã được cứu sống nhờ sự phối hợp 'báo động đỏ' của bốn bệnh viện: Trưng Vương, Hùng Vương, Truyền máu - Huyết học và Chợ Rẫy (TP.HCM).
Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thăm hỏi sức khỏe sản phụ sau ca mổ /// Nguyên Mi Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thăm hỏi sức khỏe sản phụ sau ca mổ - Nguyên Mi
Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thăm hỏi sức khỏe sản phụ sau ca mổ
Nguyên Mi
Hôm nay (9.3), tiến sĩ - bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), cho biết: Sản phụ Đ.T.Q.N. (36 tuổi, ngụ TP.HCM) chuyển dạ nhập viện Bệnh viện Trưng Vương lúc 8 giờ 55 phút sáng ngày 7.3. Chẩn đoán lúc vào viện là con lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu và sản phụ được theo dõi để sinh thường.
Tuy nhiên, đến 19 giờ 10 phút cùng ngày, bác sĩ phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung.
Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương đã quyết định mổ bắt em bé. Em bé mới sinh cân nặng 3,1 kg.
Khi mổ ổ bụng sản phụ, bác sĩ nhận thấy góc trái tử cung bầm đỏ, chảy máu nhiều. Sản phụ đã bị vỡ tử cung sau phúc mạc, máu chảy ồ ạt.
4 bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ vỡ tử cung nguy kịch - ảnh 1
Các bác sĩ của bốn bệnh viện mổ cứu sống bệnh nhân
Bệnh viện cung cấp
Trước tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, bác sĩ trưởng ca trực đã “báo động đỏ” nội viện. Trực lãnh đạo và các bác sĩ của 4 chuyên khoa (Phụ sản, Khoa Hồi sức, Khoa Xét nghiệm, khoa Phẫu thuật - gây mê) đã lập tức có mặt trong phòng mổ để hội chẩn khẩn cấp và cứu bệnh nhân.
Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định phải cắt tử cung cầm máu cho bệnh nhân. Đồng thời, ê kíp gây mê, hồi sức tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân, truyền máu, truyền dịch và cho bệnh nhân thở oxy.
Tuy nhiên, bệnh nhân mê man. Động mạch chậu trong cũng bị rách. Máu chảy ồ ạt.

Bác sĩ Chiến đã gọi điện thoại để huy động sự hỗ trợ khẩn cấp từ các bệnh viện Hùng Vương, Truyền máu - Huyết học và Chợ Rẫy.
Ngay lập tức, 5 bác sĩ trực của 3 bệnh viện trên đã đến Bệnh viện Trưng Vương để phối hợp cứu sống bệnh nhân.
Hôm nay, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và được chăm sóc tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Trưng vương. Em bé cũng khỏe mạnh.
4 bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ vỡ tử cung nguy kịch - ảnh 3

tin liên quan

Bác sĩ sản kể chuyện những ca sinh hy hữu vào giao thừa
Giao thừa là thời khắc thiêng liêng dành cho sự đoàn viên gia đình. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa lại thường xuyên đón giao thừa trong bệnh viện. Và giao thừa mỗi năm như thế lại có những ca sinh đặc biệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ Toàn

Mỹ Toàn

Đọc bài sao thấy cảm động quá "đúng như câu nói: lương y như từ mẫu".
Nguyễn Tài Phúc

Nguyễn Tài Phúc

Chúc mừng chị! Chị được tái sinh lần 2. ngày 03 tháng 06 năm 2001 do sự tắc trách của bệnh viện cấp tỉnh, vợ tôi đã tử vong trong trường hợp nhẹ hơn chị rất nhiều! tôi vô cùng ân hận tại sao tôi có điều kiện mà không đưa vợ mình được sinh ở bệnh viên tuyến trung ương. Hậu quả vô cùng lớn đối với cha con tôi. Cám ơn đội ngũ bác sĩ đã cứu sống hai mẹ con sản phụ!
thao

thao

Mong tinh thần ấy sẽ mãi mãi có ở người thầy thuốc!
Long

Long

Chúc mừng mẹ con chị. Đúng " lương y như từ mẫu"
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU