4 bài tập đơn giản giúp rèn luyện phổi khỏe hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập luyện thể thao không thể giúp cho mô phổi phát triển lớn hơn. Tuy nhiên, các bài tập phù hợp lại có thể giúp phổi được rèn luyện khỏe mạnh hơn.

Bơi lội không những tốt cho phổi mà còn tốt cả cho tim /// Shutterstock Bơi lội không những tốt cho phổi mà còn tốt cả cho tim - Shutterstock
Bơi lội không những tốt cho phổi mà còn tốt cả cho tim
Shutterstock
Những bài tập được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thực hiện gồm:
Hít thở sâu
Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, phổi sẽ hít thở từ 12 đến 15 nhịp mỗi phút. Để rèn luyện phổi, chúng ta nên tập cách hít thở sâu và có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày, theo Reader's Digest.
Các này rất đơn giản, chỉ cần thư giãn cơ mặt, từ từ hít không khí vào buồng phổi sâu nhất có thể rồi thở ra qua miệng. Hít thở sâu giúp mở rộng khoang ngực, cho phép oxy được phân phối khắp nơi trong cơ thể và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra ngoài.
Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên hít thở sâu trước khi ngủ vào ban đêm và sau khi thực dậy vào buổi sáng. Cách này sẽ giúp thư giãn cơ thể và tâm trí.
Tống hết không khí trong phổi ra ngoài
Để làm điều này cần thực hiện một động tác. Người tập sẽ đứng thẳng, thả lỏng đầu gối, rồi từ từ uống cong bụng, gập người xuống và thở hết không khi ra ngoài.
Sau đó, vừa ngẩng đầu dậy trở lại vị trí đứng thẳng lưng như cũ vừa hít vào. Giơ hai tay thẳng lên trời để buồng phổi có thể mở rộng. Thời gian hít vào và giữ không khí trong phổi kéo dài khoảng 20 giây. Làm liên tục 4 lần như vậy.
Ngồi đúng tư thế
Các nghiên cứu khoa học phát hiện tư thế ngồi méo mó, ưỡn ẹo lưng sẽ khiến buồng phổi không mở rộng đúng mức khi thở, dẫn đến hơi thở nông và làm giảm lượng ô xy trong máu.
Khi như vậy, cần phải điều lại chỉnh tư thế cho đúng. Lưng phải thẳng, 2 bàn chân đặt lên nền nhà, chân hơi duỗi ra, đầu gối phải thấp hơn hông, theo Reader's Digest.
Bơi lội
Bơi là hình thức tập luyện rất tốt cho phổi. Khi bơi, việc hít thở không khí qua cả mũi và miệng giúp cơ thể đào thải tốt carbon dioxide, từ đó giúp giảm tình trạng mệt mỏi do vận động.
Thậm chí, bơi lội không những tốt cho phổi mà còn tốt cho cả tim. “Bất kỳ hoạt động nào tốt cho phổi thì thường nó cũng tốt cho tim”, chuyên gia sức khỏe người Mỹ bà Pamela Peeke nói với Reader's Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU