3 thứ trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hầu hết mọi người đều nghĩ ô nhiễm không khí hay chất độc là vấn đề ở bên ngoài. Trong khi đó, ô nhiễm trong nhà cũng rất đáng lo ngại và có thể gây tổn hại đến sức khỏe.
Bụi bẩn và hóa chất trong một số loại thảm trải sàn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp /// Ảnh minh họa: Shutterstock Bụi bẩn và hóa chất trong một số loại thảm trải sàn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bụi bẩn và hóa chất trong một số loại thảm trải sàn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp
Ảnh minh họa: Shutterstock
Dưới đây là 3 thứ trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mà ít người để ý:

1. Sơn

Một lớp sơn mới trên tường thường phát ra mùi khó chịu. Một số loại sơn và sản phẩm liên quan đến sơn chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ngay cả khi sơn đã khô, theo MSN.
Để an toàn, người sử dụng nên chọn các loại sơn có nồng độ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp. Sau khi sơn, cần phải để sơn khô hoàn toàn và mở cửa sổ thông thoáng để giảm tác động của mùi sơn khó chịu.

2. Thảm

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Environmental Research and Public Health phát hiện một số loại thảm trải sàn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, hen suyên, nhức đầu, mệt mỏi.
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự của hiện tượng này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng thủ phạm rất có thể là do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phát tán từ sợi tổng hợp, chất kết dính và các phương pháp xử lý hóa học trong quá trình làm thảm, theo MSN.
Ngoài ra, thảm là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn, chất gây dị ứng và vi khuẩn, nếu không được vệ sinh đúng cách. Nếu sử dụng thảm, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng các loại thảm được làm từ các sợi tự nhiên, chẳng hạn như len, sử dụng ít kết dính và thoáng khí tốt hơn.

3. Lạm dụng các chất tẩy rửa

Lau chùi, vệ sinh phòng ngủ là điều tốt. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất tẩy rửa có thể gây tổn hại cho sức khỏe.
Một số loại sản phẩm tẩy rửa chứa nhiều hóa chất gây hại như clo hay ammoniac. Những chất này có thể bay vào không khí và khiến hen suyễn, dị ứng thêm nặng.
Để vệ sinh nhà cửa, không nhất thiết phải sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chứa các hóa chất mạnh. Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, làm từ các chất chiết xuất thực vật là lựa chọn tốt để giảm nguy cơ tổn hại sức khỏe, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU