3 thói quen xấu vào cuối tuần gây hại cho bạn, cần bỏ ngay!

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngủ đến tận trưa, sau đó hẹn bạn bè ăn trưa. Đây có vẻ là niềm vui của không ít người. Nhưng họ không biết chính những thói quen này đang gây tăng cân và gây hại cho tim.
Ngủ dậy muộn vào những ngày cuối tuần, bỏ bữa sáng có thể gây tăng cân /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ngủ dậy muộn vào những ngày cuối tuần, bỏ bữa sáng có thể gây tăng cân - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ngủ dậy muộn vào những ngày cuối tuần, bỏ bữa sáng có thể gây tăng cân
Ảnh minh họa: Shutterstock
Sau một tuần làm việc mệt mỏi, nhiều người sẽ tự thưởng cho mình một cuối tuần thật thoải mái. Tuy nhiên, họ cần tránh những thói quen sau:

1. Bỏ bữa sáng

Nhiều người có xu hướng ăn muộn hơn vào tối thứ sáu vì thứ bảy không phải đi làm, nên không cần ăn sớm để kịp giờ ngủ. Họ cũng thường xuyên dậy muộn hơn vào 2 ngày cuối tuần, bỏ bữa sáng và chỉ ăn bữa trưa và tối. Cách ăn uống này có thể gây tăng cân, theo MSN.
Nguyên nhân gây tăng cân là do giờ giấc ăn uống thất thường sẽ làm rối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng cách thức chuyển hóa calo của cơ thể. Nếu bạn ăn muộn hơn so với giờ giấc bình thường thì chỉ nên dao động sớm hoặc trễ hơn 1 tiếng, các chuyên gia cho biết.

2. Ngủ nướng

Sau một tuần làm việc mệt mỏi và thiếu ngủ thì cuối tuần là khoảng thời gian lý tưởng để ngủ bù. Ngủ nhiều hơn có thể giúp khôi phục sức khỏe để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tuy nhiên, thời lượng ngủ thêm không nên nhiều quá 2 tiếng.
Một nghiên cứu công bố vào năm 2017 ở Mỹ phát hiện vào những ngày cuối tuần, ngủ nhiều hơn 2 tiếng so với bình thường có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ.
Cách tốt nhất để có giấc ngủ tốt là đi ngủ và thức dậy vào cùng một khung giờ nhất định. Nếu đêm hôm trước bạn thiếu ngủ thì cách tốt nhất là bù lại bằng giấc ngủ trưa vào ngày hôm sau thay vì ngủ nướng vào buối sáng, theo MSN.

3. Tập gym bù những ngày không tập

Tin tốt là nếu bạn không tập đủ vào những ngày trong tuần, cố gắng tập nhiều hơn vào những ngày cuối tuần thì vẫn rất có lợi cho sức khỏe.
Các bằng chứng khoa học cho thấy tập bù vào ngày cuối tuần vẫn giúp giảm đến 30% nguy cơ chết sớm ở mọi nguyên nhân. Lợi ích này tương đương với những người tập đều đặn 3 ngày/tuần.
Tuy nhiên, vấn đề của cách tập này là dễ dẫn đến chấn thương. Thường xuyên bỏ tập, rồi đột ngột tập cường độ cao hơn vào những cuối tuần chắc chắn sẽ làm tăng đến nguy cơ này, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Thật hay... và kịp cảnh báo cho không ít người như thế này gần như 3 "thói quen" để ý nhiều người áp dụng...nhất là lao động trẻ đang làm việc tại các TP lớn, các trung tâm hiện được xem là phát triển...Điều độ, chừng mực thiết nghĩ luôn Tốt...Thanks SK và TNOL
Phạm Tùng

Phạm Tùng

Mình vẫn ăn các bữa sáng đều. Hàng ngày dậy lúc 5h đến 5h 30 là cùng để tập thể dục, không bao giờ ngủ bù vào cuối tuần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU