3 điều xảy ra trong giấc ngủ cảnh báo bệnh tật của bạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giấc ngủ là khoảng thời gian quan trọng đối với cơ thể. Ngủ không chỉ giúp cơ thể nghỉ ngơi mà còn điều chỉnh hoóc môn, phục hồi cơ bắp. Vì vậy, những bất thường trong khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh.
Thức dậy nửa đêm với mồ hôi đầm đìa có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nội tiết /// Ảnh minh họa: Shutterstock Thức dậy nửa đêm với mồ hôi đầm đìa có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nội tiết - Ảnh minh họa: Shutterstock
Thức dậy nửa đêm với mồ hôi đầm đìa có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nội tiết
Ảnh minh họa: Shutterstock
Hãy lưu ý nhiều hơn với sức khỏe nếu khi đang ngủ mà xuất hiện những biểu hiện sau:

1. Đổ mồ hôi đến ướt áo

Nếu bạn thức dậy nửa đêm với chiếc áo ướt đẫm mồ hôi thì hãy thử thay đổi cách ngủ một chút. Đó có thể do quá nóng, hãy bật quạt, bật máy lạnh hoặc thay chiếc áo mát hơn.
Khi đã thực hiện hết những điều trên mà vẫn còn thấy nóng thì khả năng cao là do yếu tố nội tiết. Vấn đề này thường xuất hiện ở phụ nữ.
Những bệnh liên quan đến tuyến giáp và tình trạng mãn kinh ở phụ nữ lớn tuổi có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết, gây đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.
Trong những trường hợp này, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ. Một số loại thuốc có thể giúp điều chỉnh lại hoạt động tuyến giáp và giảm bớt các triệu chứng của mãn kinh, Women's Health dẫn lời bác sĩ Summit Medical Group tại tổ chức y tế Summit Medical Group (Mỹ).

2. Chuột rút khi đang ngủ

Bạn thức dậy với cơn đau ở bắp chân do chuột rút. Phản xạ đầu tiền thường là dùng bàn tay nắm chặt lấy chân. Mặc dù mang lại cảm giác đau đớn nhưng trong hầu hết trường hợp, chuột rút khi đang ngủ là vô hại.
Chuột rút chỉ thỉnh thoảng xuất hiện thì không có gì đáng lo. Tuy nhiên, nếu chuột rút thường xuyên thì đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mất nước, thiếu máu, viêm khớp, thiếu chất điện giải như canxi, magiê, theo Women's Health.

3. Nhức đầu nửa đêm

Có một loại đau đầu chỉ xuất hiện trong khi ngủ được gọi là hội chứng đau đầu trong giấc ngủ. Đặc điểm của loại nhức đầu này là bệnh như một loại đồng hồ báo thức. Cơn đau có thể lặp đi lặp lại vào cùng một thời điểm mỗi đêm.
Một nguyên nhân khác là đau nửa đầu. Gần 50% những cơn đau nửa đầu sẽ xuất hiện trong thời điểm từ 4 đến 9 giờ sáng, theo Tổ chức đau nửa đầu Mỹ (AMF), theo Women's Health.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU