3 dáng đi bất thường cảnh báo xương khớp có vấn đề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đi bộ là hoạt động hết sức bình thường với nhiều người. Nhưng với một số người khác, dáng đi lại là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Bước đi khập khiễng là dấu hiệu cho thấy một trong hai chân đang bị tổn thương /// Ảnh minh họa: Shutterstock Bước đi khập khiễng là dấu hiệu cho thấy một trong hai chân đang bị tổn thương - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bước đi khập khiễng là dấu hiệu cho thấy một trong hai chân đang bị tổn thương
Ảnh minh họa: Shutterstock
Dáng đi có thể tiết lộ rất nhiều thứ về sức khỏe của bạn. Theo các chuyên gia, những dáng đi bất thường sau có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có bệnh, theo The Healthy.

Đi khập khiễng

Bước đi khập khiễng là dấu hiệu cho thấy một trong hai chân đang bị tổn thương. Nguyên nhân có thể là do căng cơ, bong gân, rách sụn, viêm khớp, chiều dài 2 chân không đều hoặc các vấn đề về bàn chân.
Ngoài ra, dáng đi khập khiễng, thiếu cân bằng cũng có thể ảnh nhưởng các đến bộ phận cơ thể khác, The Healthy dẫn lời bác sĩ trị liệu Jessica Schwartz, người phát ngôn của Hiệp hội Vật lý trị liệu Mỹ.
Một số bệnh nhân gặp tình trạng 2 chân không đều nhau, chân này ngắn hơn chân kia. Khi họ già, tư thế đi đứng mất cân bằng trong nhiều năm sẽ khiến các khớp xương mòn nhanh hơn, gây đau ở lưng, khớp hông, đầu gối và bàn chân.
Khi những cơn đau ở 2 chân khiến bạn phải đi khập khiễng thì cần phải tìm đến bác sĩ để được khám và điều trị một cách phù hợp.

Bước đi chậm

Tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bước đi. Người cao tuổi có xu hướng đi chậm hơn. Các cơ bắp nửa thân dưới cơ thể có xu hướng yếu đi theo tuổi tác. Tốc độ co duỗi của các sợi cơ này cũng giảm. Hai yếu tố trên cùng khiến đôi chân mất đi sức mạnh và bước đi chậm hơn.
Bước đi chậm cũng có thể là dấu hiệu của viêm xương khớp hay trọng lượng cơ thể quá nặng làm hạn chế vận động ở người béo phì. Một chế độ ăn lành mạnh và đi bộ thường xuyên là cách tốt để người béo phì giảm cân, theo The Healthy.

Đi lảo đảo

Một số người gặp khó khăn khi giữ cân bằng và đi lảo đảo từ bên này sang bên kia. Đó có thể là dấu hiệu của cơ mông yếu. Dáng đi lảo đảo kiểu như chim cánh cụt là biểu hiện thường thấy của viêm xương khớp ở hông, bác sĩ Schwartz giải thích.
Với những người cơ yếu, tập luyện thể thao phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng của họ, các chuyên gia cho biết, theo The Healthy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU