3 cách cải thiện tư thế giúp ích cho sức khỏe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngồi quá nhiều có hại cho sức khỏe của bạn, chủ yếu là do sự thiếu chuyển động làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mạn tính khác. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Ngoài ra, ngồi quá nhiều còn ảnh hưởng lớn đến tinh thần của chúng ta mà ít người biết, theo một nghiên cứu mới.
William Smith, nhà sinh lý học tập thể dục ở Morristown, New Jersey và là đồng tác giả của các bài tập cho tư thế hoàn hảo, nói: “Chúng ta đang sống trong một xã hội mà xã hội đó chỉ toàn là hướng mắt về phía trước màn hình, chùng lưng và dựa lưng khi ngồi trên bàn làm việc cả ngày”. Ngoài ra, chúng ta cũng dành rất nhiều thời gian dí mắt và cổ hướng về phía trước chiếc điện thoại thông minh.
Không có bằng chứng nào chứng minh rằng tư thế nghèo nàn trực tiếp gây ra các vấn đề nghiêm trọng như trầm cảm lâm sàng và lo âu. Nhưng một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những rối loạn này. Ngay cả khi sức khỏe tâm thần của bạn nói chung tốt thì cũng có những lý do để nghĩ rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn nếu ngồi và đứng thẳng.
Dưới đây là ba cách cải thiện tư thế có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta, theo Time.
Cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng hơn
Theo thời gian, tư thế kém tạo ra căng thẳng không cần thiết và căng thẳng cột sống, Steven D'Ambroso, nhà vật lý trị liệu chuyên nghiệp tại New York, nói. Điều đó có thể làm cho bạn cảm thấy nặng nề và đau đớn, dẫn đến mệt mỏi và cáu kỉnh.
Một nghiên cứu đã thực sự xác minh mối liên hệ giữa tư thế nghèo nàn và sự mệt mỏi, đặc biệt là ở những người bị trầm cảm. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên Tạp chí Hành vi Trị liệu và Tâm thần Thực nghiệm, phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình cảm thấy tỉnh táo hơn sau khi đơn giản giữ lưng và vai thẳng đứng trong khi ngồi. Họ cũng ít lo âu hơn. 
Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Biofeedback, đã đưa ra một kết luận tương tự: Những người ngồi xuống cảm thấy chán nản hơn những người hay đi. Khi họ chuyển sang một vị trí thẳng đứng hơn, mức năng lượng cũng tăng lên.
Tăng cường sự tự tin
Khi bạn muốn thể hiện cá tính tự tin và thoải mái (như trong cuộc phỏng vấn xin việc hoặc ngày đầu tiên gặp đối tác...), tư thế là điều quan trọng. Nó toát lên sự tự tin và thái độ dễ chịu. Chỉ cần hình dung một thiếu niên buồn tẻ có tư thế còng lưng ngay lập tức truyền tải một cảm giác thờ ơ đối với nhà tuyển dụng.
Duy trì tư thế tốt sẽ không chỉ khiến bạn trông tự tin hơn; nghiên cứu cho thấy bạn sẽ thực sự cảm thấy tốt hơn về bản thân. Một nghiên cứu trong Tâm lý học sức khỏe phát hiện ra rằng những người cảm thấy căng thẳng có thể loại bỏ tâm trạng tiêu cực của họ và thậm chí tăng lòng tự trọng bằng cách ngồi thẳng và đứng thẳng. Nghiên cứu khác cho thấy rằng tư thế tốt có liên quan đến hình ảnh cơ thể tốt hơn ở những người bị trầm cảm.
Tự bảo vệ mình
Khi bạn đứng vươn vai thẳng lưng, bạn đang bảo vệ chính mình. Có rất nhiều điều để nói chỉ cần đứng lên, kéo vai trở lại, là đã thể hiện rằng 'Tôi sẽ phải đối mặt với mọi thứ".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU