20 năm tự chữa u vú, cụ bà bị biến dạng ngực, phun máu thành tia

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối ung thư vú “khủng” cho cụ bà 73 tuổi, sau 20 năm bà tự chữa u không khỏi.
Khối u vú ''20 năm tuổi'' khiến ngực bên phải của bà cụ 73 tuổi sưng to, biến dạng, và đã có hạch di căn /// ẢNH VŨ HƯƠNG Khối u vú ''20 năm tuổi'' khiến ngực bên phải của bà cụ 73 tuổi sưng to, biến dạng, và đã có hạch di căn - ẢNH VŨ HƯƠNG
Khối u vú ''20 năm tuổi'' khiến ngực bên phải của bà cụ 73 tuổi sưng to, biến dạng, và đã có hạch di căn
ẢNH VŨ HƯƠNG
Bệnh nhân là bà D.T.T, ở Q.Hoàng Mai, Hà Nội. Bà T. đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trong tình trạng ngực bên phải sưng to như quả bưởi, sùi loét, phun máu thành tia, chảy nhiều dịch có mùi hôi.
Bà T. cho biết: “Khối u đã xuất hiện khoảng 20 năm. Ban đầu kích thước u chỉ như quả trứng chim cút. Khi u to dần, tôi tự điều trị theo mách bảo của mọi người như uống mật động vật, cao hổ cốt, xạ đen''.
Tuy nhiên, khối u vú ngày càng to hơn. Khoảng 5 năm nay, gần như toàn bộ bên ngực có u chuyển sang bầm tím, lở loét, thỉnh thoảng rỉ máu và dịch, có mùi hôi.
Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, kết quả hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân cho thấy, vú phải có khối u kích thước 15 x 10 cm xâm lấn da, nhiều hạch nách, xơ kẽ mô phổi hai bên.
Kết quả giải phẫu bệnh xác định là ung thư. Nếu không được điều trị sớm, khối u tiếp tục phát triển, tăng sinh mạch gây chảy máu nghiêm trọng, có thể xâm lấn gây hoại tử da, xâm lấn cơ ngực.
Nguy hiểm hơn, khối u sẽ di căn đến các cơ quan, bộ phận khác, đe dọa tính mạng người bệnh. Sau khi được chăm sóc giảm nhẹ, cầm máu, bà T. được chỉ định phẫu thuật tại khoa Ngoại vú - Phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.
Do khối u quá lớn, tăng sinh mạch, xâm lấn một phần cơ ngực nên ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt toàn bộ tuyến vú phải bao gồm cả khối u và vét hạch nách, đồng thời xoay vạt bụng tạo hình khuyết hổng thành ngực. Thăm khám sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, vết mổ khô. Bệnh nhân hiện đang được điều trị hóa xạ trị.
Tiến sĩ - bác sĩ Vũ Kiên, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T., khuyến cáo: ''Những trường hợp như bà T. ban đầu có thể chỉ là khối u lành tính nhưng do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên biến chuyển thành ác tính''.
''Khi thấy các dấu hiệu bất thường ở tuyến vú hai bên và vùng nách hai bên như: đau vú, đau vùng nách, chảy dịch đầu vú, vú to bất thường, nổi u cục ở tuyến vú, thay đổi da vùng vú, tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú, nổi hạch nách cần phải đi khám chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời'', bác sĩ Kiên lưu ý.
Bên cạnh việc thăm khám khi có triệu chứng, các bác sĩ cũng khuyên chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em trên 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư vú ngay từ khi chưa có triệu chứng, để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.
Chẩn đoán sớm ung thư vú làm tăng cơ hội điều trị thành công, giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ sẽ khiến điều trị phức tạp, tốn kém và nhiều biến chứng, di chứng dẫn đến tàn tật, khả năng sống thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đông Nguyên

Đông Nguyên

Huhu vợ tôi vừa mổ u vú cách đây 2 ngày 3x2cm cầu mòng lành tính ,phụ nữ thật khổ thân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU