2 người chết, hàng nghìn người mắc sốt xuất huyết ở Quảng Bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang lây lan trên diện rộng tại Quảng Bình, hiện đã có 2 người chết và hàng nghìn người mắc SXH trên toàn tỉnh.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị dọc hành lang Bệnh viện đa khoa Đồng Hới /// Ảnh: C.T.V Bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị dọc hành lang Bệnh viện đa khoa Đồng Hới - Ảnh: C.T.V
Bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị dọc hành lang Bệnh viện đa khoa Đồng Hới
Ảnh: C.T.V

Ngày 4.11, nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho hay Sở đã có văn bản báo cáo tình hình dịch sốt xuất huyết lên cấp trên; đồng thời kiến nghị Cục Y tế dự phòng và Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ máy phun và hóa chất phòng chống dịch SXH.

Sở Y tế cũng kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch; bố trí kinh phí bổ sung cho công tác phòng chống dịch SXH; Ủy ban MTTQ VN tỉnh cần huy động các tổ chức thành viên tham gia tuyên truyền và cùng tổ chức thực hiện diệt lăng quăng (bọ gậy) vệ sinh môi trường. UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế, phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất theo quy định của ngành y tế, đặc biệt tại các công trường xây dựng, khu vực nhà trọ, các dụng cụ chứa nước… với phương châm “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Theo báo cáo của Sở Y tế, thời gian qua, tình hình SXH tại Quảng Bình diễn biến phức tạp trên diện rộng. Đến cuối tháng 10.2019, có 78 ổ dịch tại tất cả 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; với 6.819 trường hợp mắc, có 2 trường hợp tử vong.

Một chi tiết đáng chú ý là tất cả các vùng miền đều có dịch; lần đầu tiên dịch SXH tại các xã miền núi như: Hồng Hóa, Quy Đạt…(H.Minh Hóa); Sơn Hóa, Thanh Hóa… (H.Tuyên Hóa).

SXH bùng phát mạnh khiến nhiều bệnh viện quá tải, các giường inox đều phải nằm 2 người; bệnh viện phải mua kê thêm giường xếp cho bệnh nhân nằm dọc các hành lang, gầm cầu thang.

Cũng theo Sở Y tế, dự báo trong 2 tháng cuối năm dịch bệnh SXH còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do diễn biến bất thường của thời tiết và điều kiện thời tiết thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Trả lời PV Thanh Niên về việc vì sao không công bố dịch, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết: SXH hiện nay xảy ra quanh năm và có những tháng bùng lên nên được gọi là bệnh truyền nhiễm lưu hành; không có thời điểm kết thúc nên không địa phương nào công bố dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU