19 người chết do bệnh lạ

0

Chiều 18.4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan tìm biện pháp giảm số người mắc bệnh và tử vong do bị bệnh lạ (bệnh viêm da bàn tay, bàn chân không rõ nguyên nhân).

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, trường hợp mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân đầu tiên là tại xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ vào ngày 19.4.2011. Sau đó lây lan sang các xã Ba Ngạc, Ba Tô, Ba Xa, Ba Vinh (H.Ba Tơ) và xã Thanh An (H.Minh Long).

Tính đến ngày 18.4, riêng tại H.Ba Tơ đã ghi nhận 171 trường hợp mắc bệnh lạ, trong đó, xã Ba Điền có 84 hộ gia đình với 161 người mắc và có 8 trường hợp tử vong.

19 người chết do bệnh lạ - ảnh 1
Trẻ em ở xã Ba Điền, H.Ba Tơ bị bệnh lạ đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi - Ảnh: Hiển Cừ

Trong khi đó, theo ông Lê Hàn Phong - Chủ tịch UBND H.Ba Tơ, số trường hợp bị tử vong do bệnh lạ không phải là 8 người như ngành y tế đã báo cáo mà là 19 người, trong đó 8 trường hợp chết tại các bệnh viện và 11 trường hợp chết tại gia đình.

Cũng theo ông Phong, những bệnh nhân chết tại nhà đều có triệu chứng giống như các trường hợp tử vong tại bệnh viện.

Hiện có 43 ca đang điều trị tại Bệnh viện phong - da liễu T.Ư Quy Hòa (đóng tại Quy Nhơn, Bình Định) và 6 ca tại Trung tâm y tế Ba Tơ, trong đó có 10 ca rất nặng.

Lý giải việc chênh nhau số ca bị tử vong do căn bệnh lạ giữa ngành y tế và chính quyền địa phương, bà Đặng Thị Phượng - Giám đốc Trung tâm y tế Ba Tơ, nói: “Số trường hợp tử vong tại nhà chúng tôi đều biết, nhưng do chưa xác định được nguyên nhân nên không đưa vào báo cáo, sợ người dân hoang mang”.

Vượt mức báo động khẩn cấp

“Bệnh viêm da bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền diễn biến hết sức phức tạp và nguy kịch, vượt mức báo động khẩn cấp, số bệnh nhân mắc mới và tái phát bệnh tăng đột biến, sinh mạng của người dân bị đe dọa hằng giờ. Vì thế người dân rất hoang mang, học sinh không dám đến trường, những gia đình có người mắc bệnh bị cộng đồng xa lánh”, ông Phong lo âu.

UBND H.Ba Tơ đã có văn bản đề nghị Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga, Cục Quân y và Bộ Tư lệnh hóa học (Bộ Quốc phòng) vào cuộc nghiên cứu tìm nguyên nhân căn bệnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Mến - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, tháng 10.2011, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác về H.Ba Tơ điều tra, khảo sát nhưng không xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Mới đây, từ ngày 12-15.4, Bộ tiếp tục cử các chuyên gia đầu ngành về khảo sát tại xã Ba Điền, lấy mẫu nước, thực phẩm, mẫu máu, tóc, móng và sinh thiết tổn thương của người bệnh để phối hợp với các chuyên gia quốc tế tiếp tục nghiên cứu tìm nguyên nhân.

“Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ đề nghị Bộ Y tế hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức y tế quốc tế khác để khảo sát, tìm nguyên nhân gây bệnh”, ông Mến cho biết.

Hiển Cừ

>> Bệnh lạ bùng phát trở lại
>> Bệnh viêm da tay chân bùng phát, 5 người tử vong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU