17 dấu hiệu ít biết cảnh báo ung thư vú

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ khi nào thấy khối u trên ngực mới là ung thư vú. Thực tế không phải vậy, mà còn có rất nhiều dấu hiệu ít được biết đến chỉ ra ung thư vú.
Có rất nhiều dấu hiệu ít được biết đến chỉ ra ung thư vú /// Ảnh minh họa: Shutterstock Có rất nhiều dấu hiệu ít được biết đến chỉ ra ung thư vú - Ảnh minh họa: Shutterstock
Có rất nhiều dấu hiệu ít được biết đến chỉ ra ung thư vú
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho thấy, cứ 6 phụ nữ phát bệnh ung thư vú thì 1 người có triệu chứng khác hoàn toàn với những gì bác sĩ cảnh báo, theo Best Life.
Nên họ thường không đi khám ngay, làm cho việc điều trị bị chậm trễ và khó khăn hơn nhiều.
Vì vậy, phát hiện được một triệu chứng - càng tinh tế - càng sớm càng tốt.
Hãy xem những dấu hiệu ít được biết đến báo hiệu ung thư vú sau đây, theo Best Life.

1. Ngực thay đổi màu sắc

Một triệu chứng của ung thư vú dạng viêm là da ngực chuyển sang màu hồng hoặc hơi đỏ ở hơn một nửa vùng ngực.

2. Có một đốm đỏ trên ngực

Nếu nhìn thấy có đốm đỏ hoặc phát ban trên ngực, đừng nghĩ là không có gì. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm và cần đi khám sớm.

3. Ngực có vết bầm tím

Theo Phòng khám Mayo Clinic, nếu ngực bỗng nhiên xuất hiện vết bầm tím, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm - rất dễ bị nhầm với nhiễm trùng.

4. Nổi hạch ở nách

Nhiều bệnh nhân không hề có triệu chứng gì ở vú, mà lại cảm thấy có gì đó dưới cánh tay. Tiến sĩ Ricardo H. Alvarez, từ Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ, giải thích, điều này có nghĩa là ung thư từ vú đã di căn đến các hạch bạch huyết.
17 dấu hiệu ít biết báo hiệu ung thư vú

Nhiều bệnh nhân không hề có triệu chứng gì ở vú, mà lại cảm thấy có gì đó dưới cánh tay

Ảnh minh họa: Shutterstock

5. Nổi hạch to xung quanh xương đòn

Theo Mayo Clinic, không chỉ nổi hạch to ở nách, mà còn ở trên hoặc dưới xương đòn, nơi không ai nghĩ rằng sẽ nổi hạch, theo Best Life.

6. Đau bất thường

Nếu đau vùng da ngực dai dẳng hoặc dữ dội không phải do chu kỳ, thì nên kiểm tra, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết. Mặc dù bình thường ung thư vú không gây đau nhức, nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

7. Có vết loét không lành

Tiến sĩ Alvarer nói, vết loét không lành có thể là dấu hiệu của bệnh Paget vú, một dạng ung thư vú hiếm gặp. Bệnh này bắt nguồn từ đầu ti, thường không di căn và thường xảy ra ở độ tuổi 70 - 80.

8. Da ngực có vẻ bị kích ứng

Nếu bị kích ứng xung quanh đầu ti, quầng ti hoặc da, thì có thể đang có dấu hiệu của ung thư vú. Cho dù đó là bong tróc hay đóng vảy, cũng đều có điều gì đó không ổn, Mayo Clinic cho biết.

9. Tiết dịch bất thường

Mặc dù đầu ti tiết sữa là bình thường, nhưng nếu dịch tiết có màu trong hoặc có máu, thì cần phải đi kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú, Tổ chức Ung thư vú Quốc gia Mỹ cho biết, theo Best Life.

10. Hình dạng ngực thay đổi

Hãy lưu ý những thay đổi bất thường về hình dạng ngực và đi khám, vì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết, đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo tinh vi của ung thư vú.

11. Có vết lõm trên ngực

Phòng khám Mayo Clinic cho biết, một số vết lõm trên da ngực có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

12. Kết cấu da thay đổi

Theo Tổ chức Ung thư vú Quốc gia Mỹ, da có vảy và đỏ cần được bác sĩ kiểm tra.

13. Đầu ti hơi đỏ hoặc tím

Theo tiến sĩ Holly Pederson, từ phòng khám Cleveland Clinic, đầu ti (núm vú) thay đổi màu sắc có thể là một triệu chứng của ung thư và cũng có thể liên quan đến bong tróc da và kích ứng. Ung thư có thể bắt nguồn từ đầu ti, sẽ trông hơi đỏ hoặc tím, trông không bình thường.
Có thể do các tế bào khối u xâm nhập vào đầu ti khiến da trông khác, theo Best Life.

14. Sưng to

Chắc chắn, ngực sẽ hơi to ra khi gần đến chu kỳ. Nhưng nếu ngực sưng to không rõ nguyên nhân, chỉ ở một bên hoặc một phần, thì đó có thể là một dấu hiệu tinh vi của ung thư vú, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết.

15. Đầu ti quay vào

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, nếu đầu ti bắt đầu quay vào trong khi chưa thụt vào trong, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm, loại ung thư này mạnh hơn nhiều so với các loại ung thư vú khác. Hãy đi khám càng sớm càng tốt.

16. Da ngực nhíu lại

Tổ chức Ung thư vú Quốc gia Mỹ cho biết, một dấu hiệu khác của ung thư vú là da nhíu lại, đặc biệt là chỉ ở một bên. Đó là một dấu hiệu dễ dàng bị bỏ qua nếu không chú ý.

17. Quầng ti trở nên dày hơn

Nếu nhận thấy bất kỳ sự dày lên khác thường nào ở khu vực này, đó là điều cần kiểm tra, Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết, theo Best Life.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU