15 bệnh nhân được cứu sống trong 6 ngày nhờ ghép tạng

8 Thanh Niên Online
Chỉ trong 6 ngày, đã có 15 bệnh nhân nặng được cứu sống nhờ được ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).
GS Trần Bình Giang (thứ ba, từ phải sang) chia sẻ về "Tuần lễ  ghép tạng" với kỳ tích 15 bệnh nhân được cứu sống tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, nhờ được ghép tạng trong 6 ngày /// ẢNH LIÊN CHÂU GS Trần Bình Giang (thứ ba, từ phải sang) chia sẻ về "Tuần lễ ghép tạng" với kỳ tích 15 bệnh nhân được cứu sống tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, nhờ được ghép tạng trong 6 ngày - ẢNH LIÊN CHÂU
GS Trần Bình Giang (thứ ba, từ phải sang) chia sẻ về "Tuần lễ ghép tạng" với kỳ tích 15 bệnh nhân được cứu sống tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, nhờ được ghép tạng trong 6 ngày
ẢNH LIÊN CHÂU
Chia sẻ với báo giới chiều nay,19.8, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay với sự hỗ trợ và phối hợp rất chặt chẽ của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Hãng hàng không Vietnam Airlines và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ 12 - 18.8, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng.
Các ca ghép tạng (1 ca ghép phổi, 2 ca ghép tim, 3 ca ghép gan,  4 ca ghép thận) được thực hiện từ nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 người hiến) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 người hiến). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả tốt.
Ngoài ra, Bệnh viện Hữu nghị việt Đức cũng thực hiện 5 ca ghép tạng khác từ người cho sống (1 ca ghép gan và 4 ca ghép thận).
Như vậy, trong 6 ngày qua, đã có 15 bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện tại, các bệnh nhân sau ghép đều có diễn biến sức khỏe tốt.
“Chúng tôi tự hào về đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã thực sự thuần thục trong chuyên môn, sự phối hợp rất ăn ý để có những thành công như vậy”, GS Giang bày tỏ.
Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng khẳng định, Trung tâm Điều phối - Ghép tạng quốc gia, các đồng nghiệp tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có sự hợp tác, hỗ trợ quan trọng để viện tiếp nhận tạng hiến chuyển ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sớm nhất, tìm được người ghép phù hợp nhanh nhất.
15 bệnh nhân được cứu sống trong 6 ngày nhờ ghép tạng - ảnh 1

Các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Thực hiện ghép gan cho bệnh nhân từ người hiến tặng

Ảnh Thu Hương

“Với tạng hiến, sau khi nhận từ người hiến, tạng sẽ được vận chuyển xuyên Việt ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với thời gian trung bình 6 - 8 tiếng, trong khi thời gian cho phép tối đa trong vòng 10 tiếng. Vì vậy, chất lượng tạng ghép tốt", GS Giang nói, và cho biết thêm: ngay trước ghép, tạng nhận từ người hiến được xét nghiệm để khẳng định được chất lượng. Sự chuẩn bị kỹ càng, đồng bộ giúp cho kết quả ghép đạt tốt nhất, nhờ đó các ca bệnh hiểm nghèo được cứu sống.
Tuy nhiên, GS Trần Bình Giang cũng chia sẻ, dù trình độ ghép tạng trong nước đã ngang các nước nhưng nguồn tạng hiến vẫn còn quá ít khiến số bệnh nhân được ghép so với nhu cầu còn khoảng cách xa.
Với ghép thận, từ 1992 đến nay, cả nước thực hiện 3.500 ca, chưa bằng 10% so với nhu cầu cần ghép. Bệnh nhân ung thư gan, xơ gan có chỉ định ghép khoảng 10.000 ca mỗi năm, nhưng mới thực hiện được 150 ca ghép gan trong vòng 24 năm qua (1994 - 2018).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Mười

Lê Văn Mười

Cảm ơn các y bác sĩ đã nỗ lực cứu người. Cảm ơn những người hiến tạng đã không tiếc một phần sinh mạng của mình để cứu người.
Truong Son

Truong Son

Con số những người đang cần được ghép thận, gan quá nhiều. Hi vọng có thêm nhiều người hiến tạng để cứu họ. Cần nhân rộng việc hiến tạng trong cộng đồng để mọi người cùng tham gia cứu người.
LeHaiNam

LeHaiNam

Có là người đang nằm chờ tạng hiến để ghép mới thấy cuộc đời đáng sống và đáng hi vọng biết bao. Xin hãy quan tâm đến những người cần ghép tạng, và nếu được xin cứu giúp họ. Cái này không phải có tiền là được, mà trước hết cần một tấm lòng...
NguyenMinh

NguyenMinh

Đọc vụ bỏ mặc sản phụ sinh bên vệ đường thấy phẫn nộ tài xế bao nhiêu thì đọc thông tin về 15 bệnh nhân được cứu sống trong 6 ngày nhờ ghép tạng lại thấy lòng nhẹ nhàng bấy nhiêu. Tục ngữ VN mình có câu "Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người". Cứu người chính là cứu mình, là cứu đời. Mong các bác sĩ vững tay phẫu thuật, những người hiến tạng ngày càng nhiều, để cứu được nhiều người đang ngày đêm mong chờ được ghép tạng.

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU