14 thói quen của những người khỏe mạnh

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Boldsky.

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Để sống một cuộc sống lâu dài và năng động cần phải có sức khỏe tốt. Lối sống kém lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, đột quỵ và ung thư.
Luôn luôn lạc quan là đặc điểm chung của những người khỏe mạnh /// Ảnh: Shutterstock Luôn luôn lạc quan là đặc điểm chung của những người khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock
Luôn luôn lạc quan là đặc điểm chung của những người khỏe mạnh
Ảnh: Shutterstock
Bạn tò mò muốn biết điểm chung gì giữa những người khỏe mạnh?
Hãy cùng xem họ đã làm gì và xem bạn đã làm được những gì nhé, theo Boldsky.

1. Không hút thuốc

Bỏ hút thuốc có thể kéo dài thêm nhiều năm tuổi thọ. Hút thuốc lá làm hỏng phổi và ngay cả hít khói thuốc do người khác hút cũng làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh tim, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Vì vậy, hãy tránh xa khói thuốc.

2. Ăn nhiều rau quả

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, thực phẩm từ thực vật giúp giảm 16% nguy cơ tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm, theo Boldsky.

3. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất cần thiết cho cơ thể để tăng nhịp tim và hoạt động điều hòa của các bộ phận khác. Bạn có thể thực hiện các bài tập cường độ thấp như đi bộ, chơi thể thao, đạp xe, chỉ cần giữ cho cơ thể vận động.

4. Ăn nhiều cá

Cá có chứa các a xít béo omega-3 có lợi cho sức khỏe kể cả thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu, tiêu thụ cá còn làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

5. Kết nối xã hội tốt

Gắn kết với gia đình và bạn bè giúp bạn hạnh phúc, điều này giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Duke-NUS (Singapore), sự gia tăng hạnh phúc làm giảm mạnh tỷ lệ tử vong.

6. Tránh căng thẳng

Những người khỏe mạnh nhất không để mình bị căng thẳng và đó là điều giúp họ khỏe mạnh và hạnh phúc. Căng thẳng mạn tính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường, bệnh về tâm thần cao hơn và rút ngắn tuổi thọ. Những người khỏe mạnh biết cách kiểm soát căng thẳng bằng cách giữ cho bản thân tích cực, ngủ đúng giờ, tránh thuốc lá và ở cạnh những người tích cực, theo Boldsky.

7. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những thói quen lành mạnh hàng đầu có thể tăng tuổi thọ lên gần một thập niên. Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch cao hơn.

8. Uống rượu vừa phải

Hầu hết mọi người sống lành mạnh có điểm chung là uống rượu vừa phải. Theo một nghiên cứu, uống rượu càng nhiều, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tử vong sớm và phình mạch gây tử vong càng cao, theo Boldsky.

9. Dành nhiều thời gian ngoài trời

Những người khỏe mạnh nhất dành thời gian đáng kể giữa thiên nhiên. Dành thời gian giữa thiên nhiên có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm hoóc môn gây căng thẳng và làm chậm nhịp tim và giữ cho tâm trí hoạt động.

10. Dành thời gian một mình

Dành thời gian một mình chất lượng là điều cần thiết cho sức khỏe và tinh thần. Các hoạt động như đọc sách, thiền, tham gia một chuyến đi một mình, thực sự có thể xây dựng sức mạnh tinh thần, tăng năng suất và sáng tạo. Đó là một trong những cách tốt nhất và đơn giản nhất để giữ cho bản thân khỏe mạnh.

11. Ngủ đủ

Theo một nghiên cứu, ngủ 8 tiếng vào ban đêm làm tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn 7 - 8 tiếng có nguy cơ tử vong cao hơn do mọi nguyên nhân, theo Boldsky.

12. Giới hạn thời gian lên mạng xã hội

Thường xuyên lên mạng xã hội có thể khiến một người ngày càng không hài lòng và bị cô lập. Nhìn vào hình ảnh và đọc thông tin cập nhật từ bạn bè khiến bạn muốn so sánh bản thân tồi tệ của mình với hình ảnh tốt đẹp của họ và điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn.
Vì vậy, càng dành ít thời gian cho mạng xã hội, bạn sẽ càng hạnh phúc.

13. Giúp đỡ người khác

Những người khỏe mạnh dành thời gian phục vụ người khác và làm từ thiện hằng ngày. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMC Public Health, những người tình nguyện và giúp đỡ người khác thường khỏe mạnh và sống lâu hơn.

14. Luôn lạc quan

Luôn luôn lạc quan là đặc điểm chung của những người khỏe mạnh. Sự lạc quan giúp đối phó với bệnh tật, tránh bệnh tinh thần và hồi phục sau phẫu thuật. Theo Trường Y Harvard, sự lạc quan dẫn đến chức năng sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, theo Boldsky.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU