10 quyết tâm trong năm mới giúp bạn sống vui khỏe và thọ hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãy thử những thay đổi sau nhân dịp năm mới để sống vui vẻ và khỏe mạnh hơn, theo Reader’s Digest Canada.
Nuôi chó giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nuôi chó giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nuôi chó giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
Ảnh minh họa: Shutterstock
Dưới đây là 10 quyết tâm trong năm mới có thể giúp bạn sống lâu hơn:

1. Không làm việc quá sức

Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy người làm việc 50 giờ trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng lên đến 40%.
Một nghiên cứu khác cho thấy những công nhân thường xuyên làm việc nhiều giờ trong 30 năm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp.

2. Tập uống trà xanh

 
10 quyết tâm trong năm mới giúp bạn sống vui khỏe và thọ hơn - ảnh 1

Trà xanh

Shutterstock

Hơn 40.000 người trưởng thành Nhật Bản từ 40 đến 79 tuổi đã được theo dõi trong 11 năm để nghiên cứu mối liên quan giữa việc uống trà xanh và tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.
Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA cho thấy những người uống từ 5 tách trở lên mỗi ngày ít có nguy cơ chết vì bệnh tim và đột quỵ hơn.

3. Nuôi thú cưng

Một nghiên cứu cho thấy những người nuôi chó có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 15% so với những người không nuôi chó. Những chú cún dễ thương luôn khiến tâm trạng chủ nhân vui vẻ khi cùng đi dạo và chơi cùng.

4. Kết bạn

Việc duy trì các mối quan hệ trực tiếp, lâu dài không chỉ giúp chia sẻ niềm vui nỗi buồn mà còn giúp tăng cường sức khỏe. Những mối quan hệ xã hội tích cực sẽ giúp bản thân cảm thấy yêu đời và trẻ lâu hơn, theo Reader’s Digest Canada.

5. Ăn cùng người thân, bạn bè

Một đặc điểm của những cư dân sống 2 khu vực có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới là Sardinia (Ý) và Ikaria (Hy Lạp), là họ ăn tối nhàn nhã, dành thời gian để thưởng thức đồ ăn và trò chuyện với bạn bè và gia đình. Họ cũng uống một vài ly rượu nhỏ hằng ngày.

6. Có đức tin

Một nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của việc tham dự nghi lễ tôn giáo đối với tỷ lệ tử vong.
Ví dụ, những điều như lòng trắc ẩn, sự tôn trọng, lòng bác ái, sự khiêm tốn, thiền định và sự liên kết với người khác là những lợi ích do thực hành tôn giáo mang lại.

7. Tầm soát ung thư

Nếu đã bước sang tuổi 50 và chưa kiểm tra đại tràng, bạn nên đưa nó vào danh sách khám sức khỏe. Xét nghiệm phân, nội soi đại tràng góp phần làm giảm 52% số ca tử vong do ung thư đại tràng.

8. Chơi thể thao đồng đội

10 quyết tâm trong năm mới giúp bạn sống vui khỏe và thọ hơn - ảnh 2

Các môn thể thao đồng đội giúp tăng thêm tuổi thọ

Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu trên Tạp chí Mayo Clinic Proceedings (Mỹ) cho thấy rằng các môn thể thao đồng đội giúp tăng thêm tuổi thọ. Chơi quần vợt giúp tăng 9,7 năm tuổi thọ, cầu lông thêm 6,2 năm và bóng đá thêm 4,7 năm.

9. Kiểm tra đường huyết

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát có thể gây ra bệnh tim, bệnh thận, mù lòa và cắt cụt chi. Nếu có người thân mắc bệnh tiểu đường, tiền sử bệnh tim, huyết áp cao hoặc cholesterol, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc lười vận động, hãy đi xét nghiệm lượng đường trong máu, theo Reader’s Digest Canada.

10. Phấn đấu đạt được những đặc điểm này

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn một nhóm người Ý ở nông thôn từ 90 đến 101 tuổi và đại gia đình của họ.
Kết quả cho thấy họ có mối quan hệ gia đình khăng khít, đức tin tôn giáo, sức khỏe thể chất, sự lạc quan và thái độ sống tích cực, theo Reader’s Digest Canada.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU