10 người bị điếc sau khi mắc liên cầu lợn tại TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết trong năm 2016 toàn thành phố phát hiện 15 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, tăng 200% so với năm 2015, trong đó nam giới chiếm trên 70%.
Chiều 16.1, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết phòng chống dịch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP cho biết, trong năm 2016 toàn TP phát hiện 15 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, tăng 200% so với năm 2015, trong đó nam giới chiếm trên 70%.
Kết quả khảo sát cho thấy có hơn 26% bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với thịt heo, họ làm nghề buôn bán thịt heo, bán cơm, hủ tíu. Hơn 73% bệnh nhân còn lại là người già, nội trợ, nghề nghiệp khác không đặc trưng…
Mặc dù năm 2016 không có trường hợp nào mắc liên cầu lợn tử vong nhưng bệnh đã để lại biến chứng rất nghiêm trọng đến thính giác, có đến 10/15 bệnh nhân bị điếc sau khi khỏi bệnh.
Để có thể kiểm soát tốt nguồn bệnh cũng như hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong và biến chứng, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo một số biện pháp sau: Kiểm soát được bệnh trên lợn; kiểm soát được việc chăn nuôi, giết mổ; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về những bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó chú trọng bệnh do liên cầu lợn… 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU