Sửa sai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

3 hộ dân xã Phú Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình là những người đầu tiên của tỉnh Quảng Bình tự nguyện phá bỏ những công trình mà chính họ đã xây dựng trái phép trước đó để chờ đền bù cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Họ “mất cả chì lẫn chài” khi với việc ôm mộng chờ đền bù, mỗi hộ trước đó đã đầu tư từ 30 - 50 triệu đồng để xây dựng những ngôi nhà siêu tốc, không móng, không sắt thép… Họ đã từng sai thì quá rõ, nhưng họ đã biết sửa sai để thành công dân lương thiện, tuân thủ pháp luật. Mừng hơn, khi lãnh đạo UBND xã Phú Thủy còn thông tin nhiều hộ dân trong khu vực cũng hứa sẽ phá dỡ công trình trái phép tương tự trong vài ngày tới.

Sửa sai  - ảnh 1

Người dân xã Phú Thủy (H.Lệ Thủy, Quảng Bình) tự giác phá công trình xây dựng trái phép chờ đền bù cao tốc

NGUYỄN PHÚC

Cũng ở H.Lệ Thủy, theo thống kê của chính quyền, trên địa bàn có tới 78 công trình lớn nhỏ, được xây dựng trước và sau khi có thông tin về dự án cao tốc. Các công trình này chủ yếu là nhà tạm, chuồng trại, các công trình phụ trợ... được xây dựng tạm bợ bằng gạch không nung, mái lợp tôn, trên đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm; với mục đích “đón đầu” để hưởng đền bù dự án. Ở Quảng Bình, còn có thêm điểm nóng ở xã Quảng Hợp (H.Quảng Trạch) với 31 công trình xây trái phép.

Với thực trạng nêu trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND cấp huyện, xã tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm trường hợp xây dựng trái phép công trình trên đất thuộc phạm vi dự án đường bộ cao tốc, phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc phạm vi phải thu hồi đất để thực hiện dự án quốc gia này. Nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra tình trạng người dân xây dựng trái phép các công trình trên đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa thuộc khu vực phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước UBND và pháp luật.

Những giải pháp kỷ luật hành chính khi siết chặt tất sẽ có kết quả. Nhưng với câu chuyện đã nêu ở đây, cần lắm sự tự giác của người dân như 3 hộ ở xã Phú Thủy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU