Sữa chua - phương thuốc tuyệt vời cho sức khỏe

23/06/2019 10:08 GMT+7

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn sữa chua có thể giúp đẩy lùi cảm lạnh thông thường cũng như một số bệnh do vi khuẩn gây ra.

Khi bị chảy nước mũi và đau họng, chúng ta thường dùng các liệu pháp điều trị tại nhà như uống nước ấm, trà thảo dược, ăn gừng, mật ong, súp, vốn có tác dụng giảm cảm lạnh và ho. Nghiên cứu mới đây cho thấy hãy bổ sung sữa chua vào danh sách các thực phẩm giúp chữa cảm lạnh.
Mickey Rubin, Phó chủ tịch nghiên cứu dinh dưỡng của Hội đồng sữa quốc gia Mỹ, khẳng định: “Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa chua làm giảm triệu chứng cảm lạnh”.
Ngoài ra, sữa chua có đầy đủ các lợi khuẩn probiotic giúp tăng cường khả năng miễn dịch, theo Đài CNN dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Kristi L.King.
Các nghiên cứu phát hiện rằng probiotic giúp giảm thời gian và mức độ cảm lạnh. Sữa chua thông thường có chứa các lợi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus cũng như một loại kẽm tăng cường hệ miễn dịch, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Vienna (Áo). Carbonhydrate trong sữa chua cung cấp năng lượng, điều này rất quan trọng trong việc giúp cơ thể phục hồi sau khi bị cảm lạnh.
Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy phụ nữ ăn sữa chua mỗi ngày trong 9 tuần giảm các dấu hiệu viêm trong máu, cơ chế cho thấy sữa chua có thể hữu ích trong việc chống lại các triệu chứng cảm lạnh.
Để có lợi ích tối đa, chuyên gia Kristi L.King khuyên bạn nên ăn sữa chua nguyên chất với các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa khác như quả dâu tây, mâm xôi, việt quất... “Ăn sữa chua kèm với quả việt quất hoặc dâu tây sẽ cung cấp thêm vitamin C và chất chống ô xy hóa để đẩy lùi cảm lạnh”, chuyên gia King giải thích.
Còn theo nghiên cứu của Đại học Tennessee (Mỹ), khi ăn sữa chua, các tế bào chất béo bơm hoóc môn gây căng thẳng cortisol ra ít hơn, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ ăn quá độ và giảm cân. Các a xít amin trong sữa chua cũng có tác dụng đốt cháy chất béo hiệu quả.
Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Sir Charles Gardener (Úc) cho biết ăn sữa chua giúp ngăn ngừa sự dày lên của mạch máu ở người già, từ đó làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.
Kết quả khảo sát ở 1.080 phụ nữ trên 70 tuổi cho thấy những ai ăn sữa chua khoảng 100 gr/ngày có mạch máu khỏe mạnh hơn. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Kerry Ivey, các lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch khi giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL trong máu.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nutrition cho thấy ăn sữa chua giúp giảm viêm mãn tính, thường liên quan đến bệnh đường ruột, viêm khớp, hen suyễn.
Các chuyên gia thuộc Đại học Wisconsin - Madison (Mỹ) cho hay sữa chua giảm viêm bằng cách cải thiện tính toàn vẹn của thành ruột, do đó ngăn ngừa các nội độc tố - các phân tử gây viêm do vi khuẩn đường ruột tạo ra - đi vào dòng máu.

Sữa chua giảm ung thư ruột ở nam giới

Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Gut cho thấy ăn hơn 2 khẩu phần sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ phát triển các mô bất thường có thể dẫn đến ung thư ruột. Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh nhận thấy ăn nhiều sữa chua làm thay đổi loại và khối lượng vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, họ không rõ liệu hàm lượng sữa chua cũng có thể liên quan đến giảm nguy cơ các mô tăng trưởng bất thường hay không. Do đó, các chuyên gia khảo sát ở 32.606 người đàn ông và 55.743 phụ nữ. Kết quả cho thấy so với nhóm không ăn sữa chua, những người ăn 2 hoặc nhiều khẩu phần sữa chua mỗi tuần giảm được hơn 19% nguy cơ bị các mô tăng trưởng bất thường, dấu hiệu cảnh báo ung thư. Đó là nhờ sữa chua chứa 2 loại vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, làm giảm số lượng hóa chất gây ung thư trong ruột.   
 Mai Duyên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.