sua chua di tich

Bưu điện Trung tâm Sài Gòn  /// Ảnh: Tam Thái

Tìm cách tạo nguồn thu nuôi di sản

0
Hơn 320 năm hình thành và phát triển, với nhiều công trình kiến trúc cổ mang đậm nét văn hóa đặc trưng vùng đất Sài Gòn - Gia Định, TP.HCM đang hướng tới việc phát huy các giá trị di sản của tiền nhân để lại, nhưng không biết khi nào “con gà” mới “đẻ được trứng vàng".
Nghề khai thác yến sào tại Hội An  /// ẢNH: CTV

Hội An không ‘trình diễn’ các di sản văn hóa phi vật thể

0
UBND TP.Hội An (Quảng Nam) vừa tổ chức gặp mặt, trao đổi với hơn 90 chủ di tích, chuyên gia, cộng tác viên về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Hội An và chính thức đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 2 nghề truyền thống gồm mộc Kim Bồng (ở xã Cẩm Kim), khai thác yến sào Thanh Châu (xã Cẩm Thanh).
Đền Ngọc Sơn phải chờ cả năm mới được tu bổ theo đúng quy trình /// Ảnh: Ngọc Thắng

Thủ tục 'rùa bò' tu bổ di tích

0
Dù đã được ngành văn hóa đồng ý, hồ sơ tu bổ di tích quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn (Hà Nội) vẫn phải chờ thêm 2 tháng để lấy ý kiến của Bộ Xây dựng. Trong khi, đây là một di tích ngay trung tâm thủ đô, nhiều người đến tham quan.
Sửa nhà cổ phải xin phép 2 bộ

Sửa nhà cổ phải xin phép 2 bộ

0
Để được cấp phép tu bổ, chủ các nhà cổ Hội An (Quảng Nam) phải 'khăn gói' ra Hà Nội để trình hồ sơ rồi chờ 2 bộ chấp thuận mới được thực hiện.
Mở đường dây nóng  cứu di tích

Mở đường dây nóng cứu di tích

0
Với nhiều kiến trúc cổ, tiền không phải điều khó nhất khi muốn tu bổ. Cái quan trọng là nên tư vấn từ cơ quan nào, sửa chữa như thế nào để giữ được vốn văn hóa ấy.
Thu phí tham quan phố cổ Hội An: Cần thuận lợi cho du khách

Thu phí tham quan phố cổ Hội An: Cần thuận lợi cho du khách

0
(TNO) Các doanh nghiệp lữ hành cho hay việc thu phí đối với khách du lịch ở các di tích thắng cảnh trong đó có phố cổ Hội An là cần thiết. Tuy nhiên cần kiểm soát chặt chẽ và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí này.
Biến dạng di tích - Cổ tự thành tân tự

Biến dạng di tích - Cổ tự thành tân tự

0
Mấy năm gần đây rộ lên phong trào trùng tu, sửa chữa di tích văn hóa, lịch sử. Đây là việc làm cần thiết, tiếc rằng không ít công trình tiêu tốn hàng chục tỉ đồng, nhưng sau khi trùng tu, sửa chữa xong thì bị dư luận phản đối vì đã không còn giữ được dáng dấp cũ.
Tài trợ bảo tồn văn hóa

Tài trợ bảo tồn văn hóa

0
Chiều qua 5.3, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị về bảo tồn văn hóa vì sự phát triển bền vững do UNESCO tại Việt Nam tổ chức.
Sẽ đổi màu sơn cho Ô Quan Chưởng “cũ”hơn

Sẽ đổi màu sơn cho Ô Quan Chưởng “cũ”hơn

0
Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Tân trang có làm “biến dạng” Ô Quan Chưởng? ngày 1.11, ông Nguyễn Doãn Tuân, Trưởng ban Quản lý di tích và danh thắng (QLDT-DT) Hà Nội cho biết sẽ tìm cách pha chế màu sơn cho phù hợp với Ô Quan Chưởng.
Giúp kinh phí sửa chữa di tích cổ ở Hội An

Giúp kinh phí sửa chữa di tích cổ ở Hội An

0
UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa có cơ chế đặc biệt để giúp các chủ nhà cổ sửa chữa lại nhà. Ngân sách địa phương sẽ hỗ trợ từ 40-60% kinh phí trùng tu trên tổng giá trị các hạng mục công trình cho 6 di tích kiến trúc nhà ở và nơi thờ tự.

Tin đọc nhiều