Sự tử tế của bác sĩ mãi là món nợ ân tình

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 27.2, nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc VN (27.2.1955 - 27.2.2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật các cán bộ y tế tiêu biểu toàn quốc.

Nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo về thành tựu của ngành y và cống hiến tận tâm, tận lực của người lao động toàn ngành trong cuộc chiến chống Covid-19 nói riêng và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung. Theo ông Long, sự xuất hiện và kéo dài suốt hơn 2 năm qua của đại dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp, khó lường, chưa có trong tiền lệ, một lần nữa khẳng định bản lĩnh và truyền thống cao đẹp của ngành y tế. Trong môi trường khắc nghiệt với muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng các chiến sĩ áo trắng đều vững vàng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thầm lặng, hy sinh quên mình, tất cả vì người bệnh và “thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình”.

Sự tử tế của bác sĩ mãi là món nợ ân tình - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu cán bộ y tế tiêu biểu toàn quốc

TTXVN

Sau khi lắng nghe báo cáo của ngành y tế và chia sẻ của một số thầy thuốc tiêu biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhớ và vinh danh những đóng góp của ngành y, tận tụy cống hiến, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Chủ tịch nước đánh giá cao công lao, vai trò, sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc đã tích cực tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch cam go, gian khổ mà vinh quang với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, góp phần quan trọng đưa nước ta vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra trong hơn 2 năm qua. Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng về thành tựu của ngành y trong những năm qua.

Nhấn mạnh nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc mới trường tồn, giống nòi mới được duy trì, phát triển và chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân..., Chủ tịch nước đề nghị cả ngành và từng con người trong hệ thống ngành y phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau; đoàn kết trên dưới và cả đoàn kết trong ngoài ngành vì sự phát triển chung của đất nước. Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý đội ngũ thầy thuốc phải không ngừng rèn đức luyện tài, trau dồi chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho nhân dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nảy sinh nhiều thách thức mới; kiên quyết, kiên trì đấu tranh và đẩy lùi mọi tiêu cực, làm trong sạch bộ máy, bảo vệ uy tín của ngành, danh dự của người thầy thuốc. Chia sẻ với các thầy thuốc câu nói của triết gia người La Mã Seneca: “Người ta trả tiền cho công sức của bác sĩ, còn sự tử tế của bác sĩ vẫn mãi là món nợ ân tình”, Chủ tịch nước mong muốn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tiếp tục cố gắng hơn nữa; góp sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế

Tối cùng ngày, Bộ Y tế tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc VN. Tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói lời cảm ơn sâu sắc các thầy thuốc, nhân viên y tế trên toàn quốc.

Thủ tướng bày tỏ: “Dù trong thời chiến hay thời bình, sự tận hiến phục vụ đồng bào, chiến sĩ của các thầy thuốc và nhân viên y tế luôn để lại ấn tượng và sự biết ơn sâu sắc trong mỗi chúng ta”. Nhìn lại hơn 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát và gây hệ lụy nghiêm trọng, chúng ta nhớ đến những cán bộ và nhân viên y tế hết mình phục vụ trong các cơ sở y tế, các khu cách ly, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất ở TP.HCM và các tỉnh phía nam...

Thủ tướng khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, cùng toàn thể nhân dân luôn đánh giá cao, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hy sinh của ngành y tế, bác sĩ và nhân viên y tế. Đồng thời Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ trong thẩm quyền sẽ cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội; nhất là Nghị quyết 20 Hội nghị T.Ư 6 khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đã xác định: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU