Sự thật kinh hoàng trong thế giới thẩm mỹ chui

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

PV Thanh Niên thâm nhập cơ sở đào tạo học viên làm đẹp cấp tốc, phát hiện những bí mật kinh hoàng.

Thời gian qua, những ca làm đẹp, tiêm filler, phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) dẫn đến chết người, hay những biến chứng sau PTTM như hồi chuông cảnh báo liên quan đến vấn đề làm đẹp. PV Thanh Niên đã thâm nhập các cơ sở nhận đào tạo học viên làm đẹp, PTTM cấp tốc tại TP.HCM để tìm hiểu về nghề làm đẹp, phát hiện những bí mật, mánh khóe đằng sau nghề này.

Sự thật kinh hoàng trong thế giới thẩm mỹ chui - ảnh 1

Tiêm filler mũi, đây là vị trí “giáo viên” cho biết dễ gây hoại tử

Thanh Niên

Học vài ngày là ra nghề

Trưa 30.3, PV Thanh Niên đến một cơ sở đào tạo học viên làm thẩm mỹ trên đường Hậu Giang (Q.6), gặp T.T.L (khoảng 30 tuổi) để xin gia nhập lớp học tiêm filler (chất làm đầy). Nữ “giáo viên” này cho biết học tiêm filler từ cơ sở của người này chỉ vài ngày là… ra nghề. “Học viên của chị học có vài ngày là ra nghề hết rồi. Mà học viên toàn là chủ các spa, cơ sở thẩm mỹ”, L. nói rồi đề nghị chúng tôi đóng 4 triệu đồng tiền học khóa tiêm filler. “Chỗ mình lên mẫu nhiều, nên có bạn chỉ 3 - 4 ngày là học xong rồi; nếu lấy học trình thì phải trả thêm 300.000 đồng”, L. nói.

Học viên của chị học có vài ngày là ra nghề hết rồi. Mà học viên toàn là chủ các spa, cơ sở thẩm mỹ

L., dạy tiêm filler tại một cơ sở trên đường Hậu Giang (Q.6)

Một ngày khác, PV Thanh Niên đến cơ sở đào tạo làm đẹp, PTTM trên đường Bùi Quang Là (Q.Gò Vấp) để xin tham gia lớp đào tạo học viên nghề thẩm mỹ. Chủ cơ sở giới thiệu tên P. (31 tuổi) cho biết: “Em học tiêm filler ở môi, má, cằm… là gần 5 triệu đồng/khóa. Bên chị học thì bao mẫu, học đến khi nào biết nghề thì thôi. Học thì thực hành trên người thật việc thật, như thế mới có kinh nghiệm được. Quan trọng nhất là chỗ đấy. Khoảng 1 tuần đầu học viên sẽ quan sát, sau đó bắt đầu tiêm ở một số vùng đơn giản như cằm, má, lỗ tai, tiêm tan mỡ, tiêm botox này kia”.

Sự thật kinh hoàng trong thế giới thẩm mỹ chui - ảnh 2

Nữ học viên trực tiếp tiêm filler vào vùng má cô gái trẻ để… thực hành, tại cơ sở làm đẹp ở Q.Phú Nhuận

T.N

“Phải tỉ mỉ vì làm trên người mà, máy móc hư có thể sửa, hoặc đập phá để thay cái mới, còn làm trên người sai thì rất khó sửa, thậm chí không sửa được. Riêng tiêm filler ở mũi là khó nhất. Tiêm vô nếu trúng mạch máu sẽ rất nguy hiểm, dễ gây hoại tử. Tiêm nâng mũi thì phải chắc tay một chút”, P. chia sẻ kinh nghiệm.

Sự thật kinh hoàng trong thế giới thẩm mỹ chui - ảnh 3

Ống xi lanh để tiêm filler tại cơ sở làm đẹp ở Q.Phú Nhuận

T.N

P. còn cho rằng nam giới khi hành nghề thẩm mỹ sẽ có nhiều thuận lợi hơn nữ giới. “Phụ nữ đi làm đẹp sẽ rất thích các bác sĩ nam làm, vì tâm lý của chị em phụ nữ nếu bác sĩ nam làm sẽ uy tín hơn. Còn phần khó nhất là nâng mũi vì phải gọt sụn, phải gọt sao cho đẹp, phù hợp với khách. Nói chung là mình phải thực hành nhiều trên mẫu (khách do chính tay học viên làm - PV); ngoài ra phải có sự đam mê, tìm tòi nữa. Vì không phải trường hợp nào cũng rập khuôn giống nhau, mỗi người mỗi dáng, mỗi người mỗi kiểu. Kể cả mũi, mắt hay khung xương cũng không ai giống ai cả. Lúc làm trên mẫu chị sẽ đứng đó kèm cặp. Chị sẽ chỉ từng tí, từ cách cầm cây nhíp, cây kẹp”, P. quảng cáo.

Học viên đến từ nhiều tỉnh

Đáng chú ý, P. khẳng định nhiều học viên của cơ sở này là chủ các spa, cơ sở làm đẹp đến từ TP.HCM và cả Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh… tới học. “Học viên của chị hầu hết là chủ các spa. Mỗi tuần họ sẽ sắp xếp lên học một vài bữa rồi… về làm cho khách”, P. cho hay.

Sự thật kinh hoàng trong thế giới thẩm mỹ chui - ảnh 4

Nữ học viên thực hành tiêm filler vào môi cho khách mẫu

T.N

Đang chia sẻ với “lính mới”, nữ học viên tên B. (30 tuổi, quê Ninh Bình) đi vào, giới thiệu đang làm nha sĩ ở Ninh Bình, nhưng thấy nghề PTTM đang ăn nên làm ra nên theo học. B. đăng ký học tiêm filler, tiểu phẫu, nâng mũi… trong vòng 3 tháng. Sau đó dự kiến B. sẽ về lại Ninh Bình mở tiệm.

“Hầu hết các học viên của chị đều có tiệm, đều có cơ sở để làm hết rồi. Cho nên người ta phải thu xếp, ví dụ tuần này họ vắng khách, mới thu xếp đi học. Thường họ sẽ báo lịch để chị tuyển mẫu cho họ thực hành, chứ không nhất thiết phải theo khung giờ của chị. Vừa rồi có bạn học viên ở H.Hòn Đất (Kiên Giang) lên đây học cắt mí khoảng 5 ngày, rồi bạn ấy về làm cho khách luôn. Nếu ca nào khó thì bạn gọi điện để nhờ tư vấn. Bạn này cứ học xong mấy môn rồi về làm cho khách, sau đó lại tiếp tục lên học môn khác...”, P. chia sẻ rồi chậc lưỡi, nói nhiều học viên cho rằng làm lúc có P. đứng kế bên thì tự tin, còn về tự làm cho khách thì run tay vì sợ xảy ra biến chứng.

Để minh chứng, P. nói chiều hôm đó P. phải đi dạy ở ngoài cho các học viên tại Q.Phú Nhuận. “Các bạn này đăng ký với chị trước tết rồi. Do các bạn đã có tiệm PTTM, bận không qua được nên chị qua chỗ mấy bạn dạy luôn”, P. nói.

Thực hành trên... người

Chiều một ngày cuối tháng 3, PV Thanh Niên theo chân P. đến một địa chỉ spa trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.Phú Nhuận) để dạy cho học viên cách tiêm filler. “Mấy học viên này đã mở spa. Họ vừa học nghề vừa… làm cho khách hàng luôn”, P. tiết lộ. Mang theo “đồ nghề” là chiếc áo blouse trắng, kèm số filler để tiêm cho khách mẫu, P. nói số mẫu để học viên thực hành đã được P. tuyển tiêm miễn phí trước đó thông qua mạng xã hội Facebook. “Nói miễn phí vậy thôi chứ mẫu cũng phải trả 299.000 đồng/1 cc filler”, P. cho hay.

Khi vào spa ở Q.Phú Nhuận, chúng tôi ghi nhận nơi này không có bảng hiệu gì liên quan đến hoạt động PTTM. Bên trong đặt 4 chiếc giường spa, kèm một số vật dụng y tế. “Bữa nay mấy người kia đang cách ly do nhiễm Covid-19, chỉ có mình tôi học à”, nữ học viên (khoảng 35 tuổi) nói. Ngay sau đó, P. nghe điện thoại của mẫu gọi, ra đón vào bên trong. “Em hiện là sinh viên, quê ở Quảng Ngãi. Em tiêm filler má nhé chị”, cô gái khoảng 20 tuổi đến làm mẫu nói. “Nhưng tiêm có đau không ạ? Có biến chứng và ai là người tiêm cho em vậy?”, cô gái hồi hộp hỏi. Sau khi thấy P. (lúc này đã mặc áo blouse trắng y như bác sĩ) nói sẽ trực tiếp làm, cô gái có vẻ yên tâm rồi nằm xuống giường.

Sau khi bôi chất màu trắng gây tê trên má cô gái, lúc này nữ học viên bắt đầu… thực hành trên người thật việc thật. Theo quan sát của PV Thanh Niên, học viên vừa thực hiện thao tác tiêm, vừa hỏi thông tin từ “bác sĩ” P. “Ủa, sao má bạn này cứng dữ vậy nè”, nữ học viên lo lắng nhưng vẫn gồng tay tiêm liên tục. Lúc này, P. ra phía trước cơ sở để đón thêm mẫu, thì nữ học viên vội cầu cứu: “P. ơi, sao cái má bạn này cứng quá, kim đâm không vô luôn!”. Vẻ mặt cô sinh viên làm mẫu nhăn nhó, chau mày liên tục, trong khi tay bám chặt vào tấm drap giường mỗi khi nữ học viên đẩy ống xi lanh…

Ca thực hành kết thúc sau đó khoảng 15 phút. Lúc này đã có 2 mẫu khác ngồi đợi tới lượt làm đẹp. “Mũi em hơi thấp, chị tiêm filler mũi cho em nhé”, cô gái (khoảng 21 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) trao đổi với “bác sĩ” P. Sau đó nữ học viên lại tiếp tục thực hành với ca này. Kim tiêm chọc thẳng từ chóp mũi hướng lên trán, nữ học viên căng thẳng vừa xoa mũi, vừa bóp ống xi lanh tiêm filler. Cô sinh viên nắm chặt tay, tỏ vẻ đau đớn... Trường hợp sau cũng không ngoại lệ, cô gái làm mẫu chọn tiêm filler vào môi. Chúng tôi quan sát thấy máu xì ra liên tục mỗi khi mũi kim đâm vào môi. “Em muốn khuôn mặt nhìn giống... gái Tây. Chị tiêm đầy chút cho môi em giống Tây nhé”, cô gái trẻ bày tỏ trước đó. (còn tiếp)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU