Sứ quán Mỹ bị đập phá, ông Trump đe dọa Iran sẽ 'trả giá rất đắt', tăng quân đến Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ người biểu tình xông vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq và đe dọa nước này sẽ trả giá rất đắt nếu Mỹ bị tổn thất nhân mạng hay tài sản.

Người biểu tình đốt phá cổng vào của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq /// AFP
Người biểu tình đốt phá cổng vào của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq
AFP

“Iran sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất nhân mạng hay thiệt hại tài sản nào của chúng tôi [tại Iraq]. Họ sẽ trả cái giá rất đắt. Chúng tôi không cảnh cáo, mà sẽ làm thật”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Phía Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

[VIDEO] Người dân Iraq biểu tình, đốt trạm kiểm soát an ninh tại đại sứ quán Mỹ

Trước đó, hàng trăm người biểu tình giận dữ xông vào Vùng Xanh, nơi có đại sứ quán Mỹ và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad của Iraq để phản đối việc Mỹ không kích làm hàng chục tay súng Kata’ib Hezbollah (Lữ đoàn Hezbollah) thiệt mạng hồi cuối tuần rồi.

Nhiều người đập phá cổng an ninh bên ngoài đại sứ quán Mỹ, đốt chốt canh gác của binh lính và hô khẩu hiệu đòi Mỹ rút khỏi Iraq.

Sứ quán Mỹ bị đập phá, ông Trump đe dọa Iran sẽ 'trả giá rất đắt', tăng quân đến Trung Đông - ảnh 1

Người biểu tình tập trung trước đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq

AFP

Tổng thống Trump cho biết đại sứ quán đã được bảo vệ an toàn sau khi nhiều lính Mỹ cùng những loại khí tài “chết chóc nhất” được điều động đến khu vực. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo một đội phản ứng nhanh gồm 750 lính từ Sư đoàn lính dù 82 ở căn cứ Fort Bragg, bang Bắc Carolina đã được điều đến Trung Đông sau sự kiện ở Iraq. Ông Esper cho biết sẽ có thêm binh lính được điều đến khu vực trong vài ngày tới.

[VIDEO] Muốn chặn ảnh hưởng của Iran, Mỹ không kích Iraq, Syria?

AFP dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ số lính trên được điều đến Kuwait sau đó có thể đến Iraq. Theo vị quan chức, tổng cộng khoảng 4.000 lính sẽ được điều động.

Nhóm vũ trang Kata’ib Hezbollah được cho là do Iran hậu thuẫn bị cáo buộc đã liên tiếp thực hiện các vụ tấn công bằng rốc két nhắm vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq trong 2 tháng qua. Một trong số đó xảy ra ở thành phố Kirkuk ngày 27.12.2019 khiến một nhân viên dân sự Mỹ thiệt mạng và 4 người bị thương.

Sứ quán Mỹ bị đập phá, ông Trump đe dọa Iran sẽ 'trả giá rất đắt', tăng quân đến Trung Đông - ảnh 2

Lính Mỹ canh gác bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau khi biểu tình kết thúc

AFP

Mỹ sau đó cho máy bay chiến đấu F-15 tiến hành các cuộc không kích nhắm vào 5 căn cứ của Kata’ib Hezbollah ở Iraq và Syria ngày 29.12. Reuters dẫn lời các nguồn tin an ninh Iraq cho biết ít nhất 25 người thiệt mạng và 55 người bị thương sau 3 đợt không kích này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói vụ tấn công đại sứ quán do “những tên khủng bố” gồm Abu Mahdi al-Muhandis và Qays al-Khazali dàn dựng và “những tên do Iran ủy quyền” gồm Hadi al-Amari và Faleh al-Fayyad tiếp tay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU