Sứ mệnh thử thách giới hạn của tàu du hành Crew Dragon cải tiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bốn phi hành gia chuẩn bị lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào ngày 31.10, cho biết sứ mệnh kéo dài 6 tháng của họ sẽ thử thách các giới hạn của tàu du hành Crew Dragon do hãng SpaceX chế tạo.

Phi hành đoàn của tàu Resilience /// Ảnh: NASA
Phi hành đoàn của tàu Resilience
Ảnh: NASA

Tàu du hành Crew Dragon được dự kiến rời bệ phóng trên tên lửa đẩy ở Trung tâm Không gian Kennedy thuộc bang Florida (Mỹ) vào 2 giờ 40 rạng sáng 31.10, theo Space.com.

Sứ mệnh chở phi hành gia trước đó của tàu SpaceX, quay về Trái đất vào ngày 2.8, mang theo 2 nhà du hành vũ trụ và trải qua 2 tháng trên quỹ đạo Trái đất.

Chỉ huy sứ mệnh sắp tới là nhà du hành vũ trụ Michael Hopkins. Ông Hopkins đã bay vào không gian trong năm 2013 trên tàu Soyuz của Nga, lúc đó chở theo 3 người.

Lần này, ông Hopkins, 51 tuổi, sẽ bay cùng người điều khiển con tàu Victor Glover, 44 tuổi và hai chuyên gia Shannon Walker cùng Soichi Noguchi, đều 55 tuổi. Ông Noguchi là phi hành gia Nhật. Họ thống nhất đặt tên Resilience cho tàu vũ trụ mới.

Khoang tàu Crew Dragon vừa được lắp đặt lá chắn nhiệt cải tiến và hệ thống lưới điện mặt trời cực mạnh. Những thay đổi trong thiết kế cho phép mạng lưới điện mặt trời cung cấp đủ năng lượng cho con tàu trong vòng 210 ngày.

Bên cạnh đó, lá chắn nhiệt được nâng cấp nhằm tăng cường năng lực chống bào mòn trong quá trình lao xuyên khí quyển Trái đất.

Sứ mệnh mới sẽ tăng cường nhân sự cho ISS lần đầu tiên lên 7 người trong nhiều năm qua. Nguồn nhân lực đông đảo cho phép họ thực hiện nhiều thí nghiệm hơn nữa trên trạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU