Sự lựa chọn của EU để thay thế năng lượng Nga

0 Thanh Niên

EU vừa ký kết với Israel và Ai Cập thỏa thuận về hợp tác giúp Israel và Ai Cập khai thác khí đốt để xuất khẩu vào thị trường EU.

Theo đó, EU sẽ đầu tư để Israel và Ai Cập tăng khai thác khí đốt, hóa lỏng khí đốt và thu hút thêm các nguồn khác để xuất khẩu sang thị trường EU.

Sự lựa chọn của EU để thay thế năng lượng Nga - ảnh 1

Khai thác khí đốt ngoài khơi Israel

reuters

Ở thời điểm thế cuộc bình thường thì thỏa thuận trên đơn thuần là tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư 3 bên. Nhưng trong bối cảnh tình hình hiện tại ở châu Âu thì thỏa thuận này lại có ý nghĩa chiến lược rất lớn và quan trọng đối với EU về chính trị và an ninh.

Đó là một trong những sự lựa chọn thay thế để EU tránh bị “ăn đòn” khi quyết tâm cấm vận Nga xuất khẩu năng lượng vào thị trường khối này. EU đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga và đang hạ quyết tâm chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu khí đốt và than đá của Nga. Israel và Ai Cập chưa thể thay thế Nga hoàn toàn về cung ứng khí đốt nhưng đều là đối tác đáng được EU tin cậy hơn là Nga.

Các nước châu Âu loay hoay tìm nguồn cung khí đốt cho mùa đông

Thật ra, cho dù EU không cấm vận Nga xuất khẩu năng lượng vào thị trường EU, thì diễn biến chiến sự ở Ukraine cũng sẽ dẫn đến thời điểm Nga sử dụng xuất khẩu năng lượng làm vũ khí để trả đũa EU hoặc gia tăng áp lực đối với EU.

EU phụ thuộc Israel và Ai Cập về cung ứng khí đốt giúp hai nước này đề cao được ưu thế chiến lược ở khu vực và trong quan hệ của họ với EU. Rồi đây, EU sẽ còn nỗ lực gây dựng liên minh năng lượng với nhiều đối tác khác nữa ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU