Sự kiện văn hóa tuần qua: Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng vì hát trên ban công không phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ra quyết định xử phạt nam ca sĩ Tuấn Hưng 12,5 triệu đồng vì hành vi biểu diễn trên ban công không xin phép, vi phạm Nghị định 38.

Trưa 9.9, lãnh đạo UBND Q.Hoàn Kiếm ban hành quyết định xử phạt nam ca sĩ Tuấn Hưng 12,5 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo được quy định tại Nghị định 38 của Chính phủ.

Theo lãnh đạo Q.Hoàn Kiếm, trước đó, nam ca sĩ có 5 ngày để giải trình theo quyết định xử phạt hành chính của UBND P.Tràng Tiền.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng vì hát trên ban công không phép - ảnh 1

Tuấn Hưng bị phạt do biểu diễn trên ban công, vi phạm quy định tại Nghị định 38

T.N

Tại cuộc làm việc chiều 8.9, do Tuấn Hưng bận nên đại diện nam ca sĩ đã làm việc với UBND P.Tràng Tiền.

Cụ thể, Tuấn Hưng bị xử phạt 12,5 triệu do hành vi không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tổ chức liveshow đã vi phạm hành chính theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật theo điểm D khoản 2 điều 11 Nghị định 38 ngày 29.3.2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

578: Phát đạn của kẻ điên bất ngờ được chọn tranh giải phim xuất sắc

Mặc dù không đoạt doanh thu như kỳ vọng tại thị trường trong nước, nhưng bộ phim hành động 578: Phát đạn của kẻ điên (tên tiếng Anh: 578 Magnum ) của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa được chọn vào vòng tranh giải thưởng Phim xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights.

Liên hoan phim Tallinn Black Nights thành lập năm 1997 là một trong những liên hoan phim quốc tế uy tín và lớn nhất khu vực Bắc Âu.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng vì hát trên ban công không phép - ảnh 2

Cảnh trong phim 578: Phát đạn của kẻ điên

đpcc

578: Phát đạn của kẻ điên là câu chuyện về hành trình người cha làm nghề lái xe container tìm lại công lý cho cô con gái nhỏ bị kẻ xấu làm hại. Bộ phim có cách thức thể hiện nội dung xen lẫn quá khứ và hiện tại trong quá trình đi tìm sự thật của nhân vật chính.

Ngoài ra, 578: Phát đạn của kẻ điên sẽ tham dự thêm 11 liên hoan phim quốc tế từ tháng 11.2022 đến tháng 5.2023.

Miss Peace Vietnam 2022 bị phạt 55 triệu đồng vì tổ chức thi hoa hậu không phép tại TP.HCM

UBND TP.HCM vừa có Quyết định số 2952/QĐ-XPHC về Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Khang Việt Nam vì tổ chức thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam (Miss Peace 2022) không được cấp phép tại TP.HCM.

Theo văn bản vừa ban hành, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam (địa chỉ: số 11, ngõ 150 phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: tổ chức thi người đẹp mà không có văn bản chấp thuận, cụ thể từ ngày 31.7.2022 đến ngày 2.8.2022 tại tòa nhà Mesa số 202 đường Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, TP.HCM, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam đã tổ chức thực hiện vòng sơ tuyển online và offline cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam - Miss Peace 2022.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng vì hát trên ban công không phép - ảnh 3

Hoa hậu H'Hen Niê với vai trò là đại sứ của Miss Peace Vietnam 2022

T.L

Với vi phạm trên, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam bị xử phạt hành chính với số tiền 55 triệu đồng.

Văn bản của UBND TP.Đà Nẵng (ban hành ngày 30.8) chấp thuận việc công ty Minh Khang chỉ sử dụng tên cuộc thi là Miss Peace Vietnam 2022, không kèm tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Nội dung công văn ghi rõ: “Đồng ý chủ trương để Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang Việt Nam thay đổi một số nội dung đã được chấp thuận tại cuộc thi người đẹp do công ty tổ chức theo đề nghị của Sở VH-TT tại Báo cáo số 337/BC-SVHTT ngày 16/8/2022 và Tờ trình số 348/TTr-SVHTT ngày 26/8/2022 (Đính kèm Công văn này)”.

Nay, công ty Minh Khang có văn bản 02/2022 ĐCĐATCCTMPVN ngày 25/8/2022 đề nghị được thay đổi tên cuộc thi người đẹp do công ty tổ chức, với lý do để tránh việc tranh chấp về tên gọi. Tên cuộc thi được thay đổi chính thức thành Miss Peace Vietnam 2022. Những nội dung khác vẫn đảm bảo theo đề xuất của đơn vị tại văn bản số 01/2022/ĐCĐATCCTMPVN-HHHBVN ngày 05/8/2022.

Sở VH-TT xét việc Công ty Minh Khang chủ động đề xuất thay đổi tên cuộc thi không vi phạm các quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ - CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Do đó, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố kính đề nghị UBND thành phố đồng ý về chủ trương cho phép công ty thực hiện”.

TP.HCM sửa quyết định “buộc tiêu hủy tranh” từng gây chấn động dư luận

Vẫn giữ hình thức phạt tiền 25 triệu đồng nhưng phần nội dung "buộc họa sĩ Bùi Quang Viễn phải tiêu hủy 29 bức tranh do triển lãm không phép", đã được loại khỏi trong văn bản mới nhất của UBND TP.HCM về vụ việc từng xôn xao.

Vụ "buộc tiêu hủy tranh" tạo phản ứng dữ dội trong dư luận bắt đầu là việc triển lãm không phép của họa sĩ Bùi Quang Viễn (từ 15.7 - 30.7.2022 tại phòng tranh Alpha Art Station) ở địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng vì hát trên ban công không phép - ảnh 4

Một tác phẩm buộc phải tiêu hủy trước đây của họa sĩ Bùi Quang Viễn

T.L

Theo đó, ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979) tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay với tên gọi Improvisation (tạm dịch: Ứng tác), trưng bày 29 bức tranh sơn dầu trừu tượng.

Tuy nhiên, sau đó theo đề nghị phối hợp kiểm tra lúc 19 giờ 30 phút ngày 22.7.2022, Đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực văn hóa của Sở VH-TT TP.HCM phối hợp Đội 3 Phòng An ninh chính trị nội bộ (CA TP.HCM) và công an P.10, Q.Phú Nhuận tiến hành kiểm tra, lập biên bản về vi phạm hành chính về lĩnh vực văn hóa, thể thao, quảng cáo, quyền tác giả và quyền liên quan số 130/BB - VPHC đối với ông Bùi Quang Viễn - là cá nhân thực hiện triển lãm tranh tại Việt Nam không có giấy phép theo quy định. Cụ thể tại thời điểm kiểm tra 29 bức tranh của họa sĩ chưa có giấy cho phép triển lãm tranh do Sở VH-TT TP.HCM cấp.

Lúc đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra vì không phát hiện điều gì bất thường nên không giữ tang vật. Xét thấy những bức tranh trừu tượng của họa sĩ Bùi Quang Viễn có nội dung chưa vi phạm điều gì cấm, chỉ có triển lãm không xin phép nên đoàn kiểm tra tiến hành làm biên bản và chụp ảnh các tác phẩm, lập hồ sơ xử lý theo đúng các quy định. Ngày 25.7, ông Bùi Quang Viễn cũng có đến Sở VH-TT TP.HCM cung cấp thông tin và cam kết chấp hành quyết định xử phạt hành chính, thực hiện việc xin giấy phép triển lãm theo quy định.

“Người đẹp Bình Dương” Thẩm Thúy Hằng qua đời

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng, ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại miền Nam Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 1950 đến cuối thập niên 1970, vừa qua đời tối 6.9 tại nhà riêng ở Q.7, TP.HCM, thọ 82 tuổi.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh ra tại Hải Phòng, nhưng sau đó cùng gia đình di cư vào miền Nam và lớn lên ở An Giang.

Không chỉ là minh tinh màn bạc, Thẩm Thúy Hằng được xem biểu tượng nhan sắc trước năm 1975. Với vai diễn đầu tiên Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương, một phim đen trắng của hãng phim Mỹ Vân do nghệ sĩ Năm Châu đạo diễn, ra mắt năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã nổi lên như một ngôi sao điện ảnh. Cái tên “Người đẹp Bình Dương” đã theo Thẩm Thúy Hằng đi suốt cuộc hành trình nghệ thuật thập niên 1950 - 1960.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Tuấn Hưng bị phạt 12,5 triệu đồng vì hát trên ban công không phép - ảnh 5

Thẩm Thúy Hằng (1940-2022)

T.L

Từ năm 16 tuổi, bà đã nổi tiếng là một hoa khôi xinh đẹp trong giới học sinh Sài Gòn. Tham gia cuộc thi tuyển diễn viên do hãng điện ảnh Mỹ Vân tổ chức, Thẩm Thúy Hằng đã vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để giành giải nhất. Bà từng chia sẻ với báo chí rằng, lúc bấy giờ tuy không được đào tạo về diễn xuất, gia đình cũng không cho phép bà theo nghiệp diễn, nhưng vì đam mê nên đã bất chấp đi thi.

Năm 1969, bà thành lập nhóm làm phim mang tên mình, tiền thân của hãng Vilifilms nổi tiếng ở Sài Gòn sau này. Bộ phim đầu tiên của bà trong vai trò chủ hãng là Chiều kỷ niệm (đạo diễn phim Lê Mộng Hoàng), với sự tham gia của các diễn viên: Năm Châu, Kim Cúc, Phùng Há, Thanh Tú, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi,... Sự thành công của Chiều kỷ niệm làm tăng thêm độ nổi tiếng của tên tuổi Thẩm Thúy Hằng. Sau đó bà tiếp tục cho ra đời các phim Nàng, Ngậm ngùi… đều thành công vang dội.

Thẩm Thúy Hằng liên tục tham dự các liên hoan phim quốc tế ở Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Liên Xô… và đạt các giải thưởng lớn: Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á Châu trong Liên hoan phim Á Châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan năm 1972 - 1974, Nữ diễn viên khả ái nhất tại Liên hoan phim Moskva và Tasken tại Liên Xô năm 1982...

Sau 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục tham gia những bộ phim điện ảnh cách mạng như: Như thế là tội ác, Ngọn lửa Krông Jung, Nơi gặp gỡ của tình yêu,Hồ sơ một đám cưới, Đám cưới chạy tang... Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn ấn tượng trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn... Và vai diễn cuối cùng của bà Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương. Bà đã được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1984.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU