Sự kiện văn hóa tuần qua: Mai Phương giành ngôi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đẹp đến từ Đồng Nai - Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12.8 tại Quy Nhơn. Lê Nguyễn Bảo Ngọc đoạt danh hiệu Á hậu 1 và Á hậu 2 Nguyễn Phương Nhi.

Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 Mai Phương cho biết cô tự hào về những nỗ lực của mình tại cuộc thi và mong mọi người có cái nhìn công tâm.

Trong buổi họp báo vào sáng 13.8, nhà thơ - nhà báo Hữu Việt - Trưởng ban giám khảo Miss World Vietnam 2022 - đã cho biết lý do vì sao Huỳnh Nguyễn Mai Phương, 23 tuổi, đến từ Đồng Nai, cao 1,7 m, số đo hình thể 82-63-92 cm đã vượt qua Lê Nguyễn Bảo Ngọc - 21 tuổi, cao 1,85 m, số đo 87-63-98 cm, đến từ Cần Thơ, hiện là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), được lựa chọn đăng quang.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Mai Phương giành ngôi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - ảnh 1

Mai Phương (phải) và Bảo Ngọc sau giây phút đăng quang trên sân khấu

P.C.T

Trưởng ban giám khảo cho biết: "So sánh rất khó vì 2 người đẹp Mai Phương, Bảo Ngọc đều xuất sắc. Nhưng cuộc thi chỉ có một vương miện duy nhất. Tôi có thể khẳng định Mai Phương được đa số giám khảo lựa chọn là hoa hậu. Cuộc thi diễn ra trong khoảng 5 tháng, ban giám khảo đã tiếp xúc với thí sinh trong thời gian dài, quan sát các bạn tham gia hoạt động và nhiều vòng thi phụ. Bảo Ngọc và Mai Phương từng thi Hoa hậu Việt Nam 2020, có kinh nghiệm, bản lĩnh sân khấu. Đó là yếu tố để chúng tôi lựa chọn các bạn vào top 2. Mai Phương có nhiều kỹ năng mềm, tài lẻ khác. Tuy nhiên, khi nghe câu trả lời của Bảo Ngọc và Mai Phương ở phần thi cuối cùng, lúc ấy tôi chỉ ước giá như có 2 vương miện hoa hậu".

Phong tặng danh hiệu NSND: Hội đồng xét duyệt có đủ “gần” nghệ thuật truyền thống?

Đang có hai ý kiến trái ngược giữa Sở VH-TT TP.HCM và hội đồng xét danh hiệu nghệ sĩ của Bộ VH-TT-DL. Theo đó, Bộ VH-TT-DL đang công bố một danh sách để lấy ý kiến, trong đó không có tên của 3 nghệ sĩ cải lương là NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ và 3 nghệ sĩ hát bội là NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Huyền và NSƯT Kim Dung. Còn phía địa phương, UBND TP.HCM vừa gửi văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cùng Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu nghệ sĩ thay đổi kết quả này.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Mai Phương giành ngôi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - ảnh 2

NSƯT Lê Thiện

T.L

Nhà nghiên cứu âm nhạc Bùi Trọng Hiền đã từng nhiều năm nghiên cứu cải lương, sau đó chuyển qua nghiên cứu các loại hình nghệ thuật truyền thống khác. Vào thời điểm lấy ý kiến về danh sách đề cử công nhận Nghệ sĩ nhân dân (NSND) này, ông Hiền từ chối nhận định về 6 nghệ sĩ miền Nam vừa được đề xuất xét lại hồ sơ. Lời từ chối của ông Hiền lại làm dấy lên lần nữa câu hỏi liệu hội đồng xét duyệt có thật sự là những người đủ gần và theo dõi sát các loại hình nghệ thuật truyền thống trong nhiều năm và những năm gần đây hay không.

NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu, nhìn nhận việc 6 nghệ sĩ trượt NSND và đang được đề nghị xét lại danh hiệu từ góc độ của người quản lý cũng như làm nghề lâu năm: Có những điều rất cần được xem xét linh hoạt. Chẳng hạn NSND Lê Thiện làm sân khấu kịch và kịch truyền hình nhiều hơn cải lương trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không nên vì thế mà cho rằng không thể xét bà ấy với tư cách nghệ sĩ cải lương. Ông Thọ cũng cho rằng hội đồng nên cởi mở hơn với việc nghệ sĩ miền Nam ít đi thi, ít có huy chương. Như thế càng nên đánh giá đúng công lao truyền nghề của nghệ sĩ.

Hiện tại bà Nguyệt cho biết đã nhận đơn từ phía TP.HCM và đang trong quy trình giải quyết đơn. Tuy nhiên, có họp hội đồng xét lại hay không thì bà không có ý kiến vì không có thẩm quyền.

Tặng tranh của họa sĩ Đinh Cường vẽ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế

Ngày 9.8, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nhóm Gác Trịnh vừa trao tặng bức tranh Như là mây giang hồ của cố họa sĩ Đinh Cường cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế . Buổi trao tặng tranh diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng (15 Lê Lợi, TP.Huế).

Sự kiện văn hóa tuần qua: Mai Phương giành ngôi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - ảnh 3

Tác phẩmNhư là mây giang hồ

bnl

Như là mây giang hồ (kích thước 40x15 cm, chất liệu sơn dầu trên giấy) được họa sĩ Đinh Cường sáng tác trong thời gian ông sống ở Mỹ, thể hiện chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đến năm 2013, họa sĩ Đinh Cường tặng bức tranh này cho nhóm Gác Trịnh (gồm những thành viên đã hình thành, xây dựng địa chỉ văn hóa Gác Trịnh tại căn nhà chung cư xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên đường Nguyễn Trường Tộ, TP.Huế; hoạt động trong giai đoạn 2013 - 2015). Sau khi căn nhà được trả lại cho gia đình nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhóm Gác Trịnh đã giữ gìn, bảo quản tác phẩm Như là mây giang hồ, và tới nay nhóm quyết định trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế với mong muốn tác phẩm được giữ gìn, bảo quản tốt hơn, đồng thời trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon tung MV quảng bá du lịch Việt Nam

Ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon tung MV quảng bá du lịch, được quay tại 19 tỉnh, thành Việt Nam.

MV mới quảng bá du lịch Việt Nam của anh được thể hiện bằng tiếng Anh có tên Waiting for you, 5.000 years, tạm dịch Tôi vẫn đang chờ bạn 5.000 năm.

MV quảng bá du lịch Tôi vẫn đang chờ bạn 5.000 năm thực hiện từ 17.5 - 12.7. Từ điểm bắt đầu tại Hà Nội, ê-kíp sản xuất đã ghi hình tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Tràng An, Tam Chúc, Ba Bể, Bắc Kạn, Hạ Long, TP.HCM, Mũi Né, Sa Pa, Lào Cai, Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc, sông Hồng, sông Cửu Long...

Sự kiện văn hóa tuần qua: Mai Phương giành ngôi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - ảnh 4

Nhạc sĩ - ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon ra MV để quảng bá du lịch Việt Nam

CHỤP MÀN HÌNH MV

MV Waiting for you, 5.000 years sẽ được NFT hóa và phát hành trên nền tảng Kitego, nhằm truyền bá rộng rãi hơn cho công chúng yêu thích và muốn sở hữu tài sản nghệ thuật trên thế giới. Đây là nền tảng mua bán giao dịch tài sản số gắn liền với tài sản thật và giá trị thật. Kitego kết nối, giới thiệu văn hóa nghệ thuật Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Từ năm 2020, Joseph Kwon bắt đầu sáng tác nghệ thuật tại Việt Nam. Đó cũng là thời kỳ dịch bệnh Covid-19 căng thẳng. “Lúc đó, tôi cũng không có nhiều việc để làm. Tôi suy nghĩ mình phải làm gì để hỗ trợ, động viên Hàn Quốc là đất nước của tôi và Việt Nam là đất nước tôi yêu mến. Rồi tôi mang 5 ca khúc để tuyên truyền vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Cộng với 2 ca khúc tới đây, tôi sẽ có 7 ca khúc về con người Việt Nam”, anh cho biết.

Cùng với Waiting for you, 5.000 years, Joseph Kwon cũng ra mắt một MV khác là Butterfly flakes.

Joseph Kwon được biết đến như một nghệ sĩ đa tài. Công việc chính của anh tại Hàn Quốc và thị trường Kpop là nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ, kiêm nhà sản xuất. Anh là một trong những chuyên gia trị liệu âm nhạc của The Well Hospital Voice Center, nhạc trưởng Đài Phát thanh SBS Choir.

Joseph Kwon có sự nghiệp sáng tác đồ sộ với khoảng 20 album đơn do anh sáng tác, biểu diễn và sản xuất. Ngoài ra, anh có khoảng 500 bài hát tự sáng tác chưa phát hành.

Anh cũng sáng tác về Việt Nam với những tác phẩm như: Go Vietnam Go Go (2020); You are in my heart được phát hành bằng tiếng Việt, Hàn và Anh; Chả cá hay Peace - bài hát với chủ đề về món ăn truyền thống Việt Nam; Remember được sản xuất nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam…

Đặc biệt, bài hát Việt Nam phát hành năm 2021 đã trở thành chủ đề nóng với hơn 50 lần phát sóng trên các đài truyền hình.

Làng gốm cổ Hội An đón danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chiều 7.8, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam), cho biết làng gốm cổ 500 tuổi Thanh Hà vừa đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

“Danh hiệu đáng lẽ đón vào ngày 7.8.2019, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên đành hoãn không đón suốt 2 năm nay. Hôm nay 7.8, nhân ngày giỗ tổ nghề gốm nên địa phương đã tổ chức để đón nhận”, ông Lanh nói.

Sự kiện văn hóa tuần qua: Mai Phương giành ngôi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - ảnh 5

Nghệ nhân làng gốm Thanh Hà đang tạo ra sản phẩm trên bàn xoay

MẠNH CƯỜNG

Theo ông Lanh, danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là sự tôn vinh và đánh giá cao về giá trị, ý nghĩa của di sản nghề gốm Thanh Hà. Đồng thời, ghi nhận công lao gìn giữ, lưu truyền và phải nói là các nghệ nhân đã rất kỳ công để bảo tồn nghề gốm không bị mai một, thậm chí phát huy rất tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU