Sử dụng dao hợp lý

14/03/2010 11:04 GMT+7

(TNTT>) Với dao thường, khi mới mua về, nên mài trên đá thô cho mỏng, sau đó mài trên đá mịn cho sắc. Sau một thời gian dùng, nên ngâm dao trong nước muối khoảng 20 phút rồi mài trên đá mịn.

Cần đặt dao trong các hộp gỗ hoặc vật dụng cắm dao để bảo đảm độ bền. Đặt kệ để dao ở vị trí cao, nhưng không quá khó lấy. Không để dao tiếp xúc với các vật dụng bằng bạc vì sẽ làm cho dao mau mòn.

Không dùng dao để cắt thực phẩm nóng sẽ làm dao nhanh bị mòn. Tránh sử dụng dao trên các mặt cắt bằng kim loại hoặc gốm. Trong quá trình sử dụng, không nên hơ dao trên lò lửa, hoặc phơi nắng gắt tránh làm dao bị mềm.

Không nên vệ sinh dao trong máy rửa chén vì dễ làm hỏng dao. Nên dùng vải mềm để lau chùi dao sau khi sử dụng. Lưu ý để phần cán nhựa của dao tránh xa nguồn nhiệt sẽ làm chảy nhựa.

Để tránh gỉ sét, khi dùng xong, nên rửa để giữ cho dao luôn sạch sẽ. Ngoài ra, bạn có thể bôi lên mặt dao một ít dầu ăn, ngâm vào nước vo gạo hoặc lấy gừng xoa lên.

Cần sử dụng theo đúng chức năng của từng loại dao khác nhau.

Quỳnh Yên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.