Startup Việt 'khát' vốn, thiếu ý tưởng táo bạo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

VN không thiếu kỹ sư xuất sắc về công nghệ, song việc thiếu đi ý tưởng mới lạ, bất thường và nguồn vốn từ các quỹ mạo hiểm... sẽ rất khó để chạm tới thành công, rất khó để có được những Facebook, Google của nước Việt.

Các quỹ đầu tư tham dự tọa đàm “VN điểm đến đầu tư khởi nghiệp”
  /// Ảnh: Tiêu Phong
Các quỹ đầu tư tham dự tọa đàm “VN điểm đến đầu tư khởi nghiệp”
Ảnh: Tiêu Phong

Phải khác biệt mới có thành công

Startup Việt 'khát' vốn, thiếu ý tưởng táo bạo - ảnh 1
Họ sẵn sàng nhận thấy cơ hội mà gần như mọi người không nhận ra, có người bị cười vào mặt, bị gia đình phản đối song vẫn kiên trì, quyết tâm làm ra những điều tuyệt vời
Ông Vinnie Lauria, sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures
Bài toán này được đặt ra tại Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo VN 2019 (Vietnam Venture Summit 2019) do Bộ KH-ĐT khởi xướng, phối hợp cùng Bộ KH-CN và Quỹ đầu tư mạo hiểm của Singapore, Golden Gate Ventures tổ chức ngày 10.6, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đặc biệt nhấn mạnh tới những con số tăng trưởng của startup Việt song hành cùng sự đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng của nền kinh tế. Báo cáo của TOPICA năm 2018 cho thấy, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp VN đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thách thức ở phía trước. Được giao nhiệm vụ “đầu tàu” xây dựng Chiến lược quốc gia về cách mạng 4.0, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và kết nối các nhân tài VN thông qua Mạng lưới đổi mới sáng tạo VN, ông Dũng cho biết Bộ đã kiến nghị

3 chương trình hành động: thứ nhất, tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho nền kinh tế đổi mới sáng tạo; thứ hai, hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và thứ ba, khơi thông nguồn vốn cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

“Tôi mong muốn các nhà đầu tư sẽ nhìn VN như một điểm đến mới đầy tiềm năng cho dòng tiền đầu tư của quý vị. Tôi coi đây là tiền đề quan trọng để VN ta có thể thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ 4.0”, Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định.

Tại phiên tọa đàm “VN điểm đến đầu tư khởi nghiệp”, ông Vinnie Lauria, sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures, chia sẻ với bất cứ một startup nào, tinh thần như một chiến binh là điểm đầu tiên phải có. Thậm chí, ngay cả ý tưởng sáng tạo phải “quái” một chút.

“Cá nhân tôi khi làm việc năm 2000 tại thung lũng Silicon cũng rất khùng”, ông Lauria nói và cho rằng đó là những người nhìn nhận thế giới một cách khác biệt với 99% số còn lại. Họ sẵn sàng nhận thấy cơ hội mà gần như mọi người không nhận ra, có người bị cười vào mặt, bị gia đình phản đối song vẫn kiên trì, quyết tâm làm ra những điều tuyệt vời.

Giám đốc điều hành Quỹ Cyber Agent, ông Nguyễn Mạnh Dũng bổ sung thêm ngoài ý tưởng táo bạo, vốn cho các startup rất nan giải. Năm 2010 - 2011, khi ông khởi nghiệp rất khó huy động vốn, dù chỉ có mấy chục ngàn USD phải đi lòng vòng, gõ cửa khắp nơi.

“Tôi đến tận Hàn Quốc, Nhật Bản, khi đó họ nghĩ thị trường còn quá sớm chẳng ai muốn đầu tư ở thị trường VN. Đến giờ, câu chuyện đã khác, có giấc mơ, có các quỹ đầu tư... nhưng Chính phủ phải đưa ra được chính sách hỗ trợ thiết thực, cụ thể để hỗ trợ”, CEO Cyber Agent đề xuất.

Trong khi đó, Giám đốc của Abivin, Phạm Nam Long (nhà vô địch cuộc thi World Cup Startup năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD) nhìn startup ở góc độ giáo dục, bởi muốn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cần có người giỏi, lực lượng mạnh từ nền giáo dục căn bản. Bên cạnh đó, thách thức đối với các startup chính ở sự kiên trì.

Nếu giỏi, tôi đã đi làm startup !

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi đưa ra ý tưởng sáng tạo, kế hoạch khởi nghiệp thì không nên đặt trong những khuôn phép “như này mới đúng hoặc như kia mới được”. Với những ý tưởng mới khác lạ, khác biệt; thậm chí có khi điên rồ... hãy bình tĩnh tạo điều kiện cho các ý tưởng đó, cổ vũ sáng tạo nó.

“Tôi có lòng tin cộng đồng startup Việt sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. 3 năm gần đây, lượng vốn đầu tư tăng rất nhanh. Năm 2016 tăng 49% so với 2015, năm 2017 tăng 42% và năm 2018 tăng đột biến 205%...”, Phó thủ tướng nói và nhận định sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại do VN đạt được bước tăng trưởng rất ấn tượng, GDP liên tục ở mức cao, vĩ mô ổn định. Song phải duy trì được sự quan tâm này, đồng thời phải liên tục không ngừng đổi mới, sáng tạo nhằm tạo ra cơ hội mới cho tất cả mọi người. Muốn vậy, điều đầu tiên phải tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh; phải có những bước đột phá mạnh hơn, phát triển mạnh công nghệ thông tin và những ngành kinh tế ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, phải đầu tư vào giáo dục, khoa học. Đây là quốc sách nhưng phải được đảm bảo bằng điều kiện cụ thể từ chính sách.

“Bây giờ làm gì? Nếu tôi giỏi đã đi làm startup, nếu có năng khiếu đã đi làm ở các quỹ đầu tư”, Phó thủ tướng đề cao vai trò của startup và cho rằng nếu không thực sự đổi mới, kết hợp chặt chẽ hơn thì sẽ có nhiều rủi ro.

Hơn 10.000 tỉ đồng “rót” vào startup Việt 3 năm tới

Tại hội nghị, đại diện cho 18 quỹ đầu tư mạo hiểm, Golden Gate Ventures công bố tổng mức đầu tư cho các startup Việt trong vòng 3 năm tới là 10.000 tỉ đồng. Quỹ đầu tư DT&I Hàn Quốc quyết định đầu tư cho startup Propzy số tiền 1,4 triệu USD trong quý 2 năm nay. Phòng Thương mại châu Âu tại VN chia sẻ thông tin về quỹ mới nhất của EU trị giá 3 tỉ euro dành cho các startup. Đây cũng là cơ hội cho các startup Việt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU