Sri Lanka muốn vay thêm từ Trung Quốc, bỏ qua IMF

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sri Lanka đã gạt ý kiến xin cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sang một bên và ưu tiên vay thêm tiền từ Trung Quốc để giải quyết khủng hoảng kinh tế.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Sri Lanka đã bị ảnh hưởng nặng trong đại dịch Covid-19. Siêu thị thiếu thốn hàng hóa và thực phẩm trong khi người dân cũng chịu cảnh thiếu điện, nhiên liệu.

Các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế đã cảnh báo nguy cơ vỡ nợ của Sri Lanka khi nợ nước ngoài của nước này lên đến mức 35 tỉ USD trong khi lượng dự trữ ngoại hối ở mức thấp nhất trong nhiều năm và ngân sách thâm hụt nhiều.

Sri Lanka muốn vay thêm từ Trung Quốc, bỏ qua IMF - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị được Thủ tướng Sri Lanka Malinda Rajapaksa tiếp đón hôm 9.1

AFP

Nhiều nhà kinh tế trong nước và quốc tế đã kêu gọi chính phủ Sri Lanka tìm kiếm khoản cứu trợ và tái cấu trúc nợ từ IMF. Tuy nhiên, Thống đốc ngân hàng trung ương Ajith Nivard Cabraal ngày 12.1 bác bỏ ý kiến này.

“IMF không phải là cây gậy thần. Vào thời điểm này, những lựa chọn khác là tốt hơn IMF”, AFP dẫn lời ông Cabraal phát biểu trong cuộc họp báo tại Colombo.

Theo ông Cabraal, Sri Lanka đang trong giai đoạn đối thoại với Trung Quốc về một khoản vay mới nhằm giảm nhẹ món nợ hiện có với Bắc Kinh.

“Họ sẽ hỗ trợ chúng tôi hoàn trả. Khoản vay mới từ Trung Quốc là nhằm giảm nhẹ phần nợ phải trả lại cho chính Trung Quốc”, ông Cabraal nói.

Hiện nay, Trung Quốc là nước chủ nợ lớn nhất của Sri Lanka, chiếm ít nhất 10% số nợ nước ngoài của đảo quốc Nam Á.

Trước đây, Sri Lanka vay nhiều từ Trung Quốc để đầu tư hạ tầng. Do không thể hoàn trả khoản vay 1,4 tỉ USD cho việc xây cảng Hambantota, Sri Lanka buộc phải cho một công ty Trung Quốc thuê cảng trong vòng 99 năm.

Phát biểu được ông Cabraal đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm Sri Lanka và bàn bạc về việc tái cấu trúc nợ với Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Tổng thống Uganda: người Trung Quốc quyết liệt "gõ cửa" vì cơ hội đầu tư

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU