Sri Lanka đóng cửa một số cơ quan ngoại giao, điều binh sĩ đến các cây xăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Sri Lanka sẽ đóng cửa các đại sứ quán ở Iraq, Na Uy và văn phòng Tổng lãnh sự tại Sydney (Úc), từ ngày 31.3, trong khi đối phó tình trạng thiếu hụt hàng hóa trong nước.

Sri Lanka đóng cửa một số cơ quan ngoại giao, điều binh sĩ đến các cây xăng - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine giúp duy trì trật tự tại một cây xăng ở Sri Lanka

reuters

Tình trạng thiếu USD và khủng hoảng kinh tế trầm trọng khiến Sri Lanka phải công bố đóng cửa một số cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, trong khi quốc gia này phải xoay xở để có ngoại tệ nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

Theo Đài RT, chính phủ Sri Lanka quyết định sẽ đóng cửa các đại sứ quán ở Iraq, Na Uy và văn phòng Tổng lãnh sự tại Sydney (Úc), từ ngày 31.3. Số phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài của Sri Lanka giảm còn 60.

Sri Lanka thiếu khoản nợ lớn từ Trung Quốc, trong khi còn thiếu hụt thực phẩm và nhiên liệu.

Theo Reuters, nhiều binh sĩ đã được điều động đến hàng trăm cây xăng nhà nước tại Sri Lanka hôm 22.3 để giúp phân phối nhiên liệu, sau khi giá các mặt hàng thiết yếu tăng đột ngột cùng với tình trạng thiếu hụt buộc hàng chục người phải xếp hàng nhiều giờ mới mua được.

Giới chức Sri Lanka cho hay việc điều động quân đội được tiến hành sau khi 3 người cao tuổi tử vong khi xếp hàng chờ mua. Theo phát ngôn viên chính phủ Ramesh Pathirana, quyết định được đưa ra sau khi có những lời than phiền về tình trạng tích trữ và phân phối không đủ.

Việc thiếu hụt đồng USD khiến Sri Lanka phải chật vật chi trả cho việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, trong khi dự trữ tiền tệ giảm 70% trong 2 năm qua xuống còn 2,31 tỉ USD.

Trong khi đó, nước này sẽ phải trả khoảng 4 tỉ USD nợ từ nay cho đến cuối năm. Trước cuộc họp với Quỹ Tiền tệ quốc tế vào tháng 4, chính phủ Sri Lanka cho biết sẽ thuê một công ty luật quốc tế hỗ trợ kỹ thuật về tái cơ cấu nợ nhằm đối phó khủng hoảng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU