Sốt xuất huyết tăng cao ở phía nam, đã có 36 ca tử vong từ đầu năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở khu vực phía nam với gần 40.000 ca mắc và 36 ca tử vong tính từ đầu năm 2022 đến nay.

Ngày 13.6, tại Viện Pasteur TP.HCM diễn ra hội nghị tăng cường triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết các tỉnh thành khu vực phía nam.

Báo cáo tại hội nghị, bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay, khu vực phía nam có 39.317 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 1.193 ca nặng và 36 ca tử vong.

Sốt xuất huyết tăng cao ở phía nam, đã có 36 ca tử vong từ đầu năm - ảnh 1

Dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng ở phía nam

nhật thịnh

Theo ông Quang, số ca sốt xuất huyết tăng nhanh trong 4 tuần trở lại đây, chiếm gần 50% số ca mắc và 45% ca tử vong tích lũy từ đầu năm đến nay.

Các tỉnh thành có số ca mắc tăng cao: TP.HCM, Bình Dương, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương… Trong đó, TP.HCM và Bình Dương mỗi nơi có 8 ca tử vong do sốt xuất huyết, Đồng Nai 5 ca, Tây Ninh 5 ca.

Theo ông Quang, so với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết ở khu vực phía nam tăng gần gấp đôi, số ca mắc trên 100.000 dân tăng 82%, tỷ lệ tử vong trên tổng số ca mắc tăng 4,5 lần, tỷ lệ tử vong trên số ca mắc nặng tăng 2 lần.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, cả nước có 50.000 ca mắc sốt xuất huyết, miền Nam chiếm 89% số ca mắc. Theo bà Hương, hiện nay đang bước vào cao điểm dịch sốt xuất huyết, do mùa mưa là điều kiện hết sức thuận lợi cho muỗi phát triển.

Trong khi đó, nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ bọ gậy/lăng quăng còn chưa cao; tình trạng di biến động dân cư, giao lưu giữa các vùng, miền liên tục tăng; có nhiều khu công nghiệp, khu đô thị đang trong quá trình xây dựng; thói quen tích trữ nước trong các lu, khạp của người dân... là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và bệnh sốt xuất huyết lan rộng.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, điều trị, truyền thông phòng chống dịch ngay từ đầu mùa dịch nhằm hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, khống chế không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Cũng tại hội nghị, một số đơn vị cho biết đang có hiện tượng thiếu dịch cao phân tử trị bệnh sốt xuất huyết và hóa chất diệt muỗi.

Liên quan công tác tiêm vắc xin Covid-19, bà Nguyễn Thị Liên Hương chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân. Tiêm thần tốc, quyết liệt đảm bảo an toàn khoa học. Cần đến tận khu công nghiệp, doanh nghiệp, trường học, tại nhà..., để đảm bảo tiêm hết cho các đối tượng, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ, người cao tuổi, công nhân lao động, học sinh, sinh viên… Truyền thông để người dân hiểu được lợi ích của việc tiêm vắc xin vì hiện nhiều người e ngại tiêm mũi 3, mũi 4.

Ngày 14.6, Sở Y tế TP.HCM sẽ phát động tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 tại 6 điểm thuộc Q.1, Q.7, Q.12, Q.Bình Thạnh, Q.Bình Tân, Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Đối tượng gồm học sinh, người lao động, người thuộc nhóm nguy cơ cao…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU