Sốt xuất huyết ở người lớn: Bệnh nguy hiểm không được chủ quan

0

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính gây ra.

Bà Tống Kim Yến - phụ trách nhãn hàng JUMBO VAPE - nhãn hiệu diệt côn trùng số 1 Việt Nam chia sẻ các giải pháp diệt muỗi hiệu quả của nhãn hàng. /// Ảnh: Mai Sen
Bà Tống Kim Yến - phụ trách nhãn hàng JUMBO VAPE - nhãn hiệu diệt côn trùng số 1 Việt Nam chia sẻ các giải pháp diệt muỗi hiệu quả của nhãn hàng.
Ảnh: Mai Sen

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 3 tỉ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành với 50 - 100 triệu người mắc bệnh và tỷ lệ tử vong lên tới 2,5% hằng năm. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn, bệnh nặng có thể gây tử vong.

Dấu hiệu nguy hiểm khi mắc bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Đối với người lớn khi nhiễm bệnh có hai dạng thường gặp là sốt xuất huyết (SXH) biểu hiện ra bên ngoài và SXH nội tạng. Dạng SXH có biểu hiện bên ngoài ở người lớn diễn biến bất thường và triệu chứng rầm rộ hơn trẻ em, thời gian sốt kéo dài 11 - 12 ngày. SXH người lớn nguy hiểm nhất là tụt huyết áp và sinh ra các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu… Dạng SXH gây xuất huyết nội tạng (thường gặp xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não) ở người lớn biểu hiện ban đầu rất bình thường chỉ sốt, không nổi ban. Sau 1 - 2 ngày, bệnh nhân đi tiêu ra máu, phân màu đen hoặc máu tươi số lượng không nhiều, trên da xuất hiện các chấm xuất huyết, da xanh, người mệt mỏi…

Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không chủ quan, lơ là

Công tác truyền thông, cảnh báo và hướng dẫn người dân có kiến thức và phương pháp phòng bệnh là vô cùng quan trọng để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Với mục tiêu đó, chuỗi chuyên đề sức khỏe “Phòng ngừa và xử trí bệnh SXH và vi rút Zika” năm 2016 (và là năm thứ 6 liên tiếp) đang được tổ chức với sự phối hợp giữa nhãn hàng JUMBO VAPE - chất lượng Nhật Bản - Công ty Fumakilla Việt Nam với Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh thành trên toàn quốc đã đi qua hầu hết các “điểm nóng” về bệnh SXH.

Trong buổi chuyên đề được tổ chức tại TP.HCM, chị Lê Minh Ngọc - Hội Liên hiệp Phụ nữ Q.Bình Thạnh cho biết những kiến thức về bệnh SXH của các bác sĩ chuyên khoa và các giải pháp diệt muỗi hiệu quả của nhãn hàng JUMBO VAPE - chất lượng Nhật Bản chia sẻ trong hội thảo đã giúp người dân tại địa phương có những hiểu biết, nhận thức đúng về việc phòng bệnh cũng như kiểm soát sự lây lan của bệnh ở gia đình và ở cộng đồng. Trong đó, biện pháp tiêu diệt muỗi, đặc biệt là muỗi vằn truyền bệnh SXH bằng cách sử dụng các sản phẩm bình xịt muỗi, bình chất xông, nhang trừ muỗi của nhãn hàng JUMBO VAPE được đánh giá là rất hiệu quả và có nhiều ưu điểm là chất lượng cao, an toàn, giá thành hợp lý và sử dụng tiện lợi.

Sốt xuất huyết ở người lớn: Bệnh nguy hiểm không được chủ quan - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU