Sốt xuất huyết gia tăng, UBND TP.HCM chỉ đạo tổng vệ sinh, diệt muỗi gây bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 24.6, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch số 2095 về tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM năm 2022.

Triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết, số ca nặng và số ca tử vong tại TP.HCM có khuynh hướng tăng cao, ngày 24.6, Chủ tịch UBND TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch số 2095 về tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (muỗi vằn) trên địa bàn TP.HCM năm 2022, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết gia tăng, UBND TP.HCM chỉ đạo tổng vệ sinh, diệt muỗi gây bệnh - ảnh 1

Trẻ em mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

NHẬT THỊNH

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu tất cả các hộ gia đình, trụ sở cơ quan đơn vị, nơi sản xuất, trường học, bệnh viện, nơi công cộng… thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo các nguyên tắc chung.

Đối với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ cho sinh hoạt của người dân: đậy kín thùng, lu, chậu, hồ... trữ nước khi không sử dụng; thay nước và súc rửa thường xuyên (bình bông, dĩa lót chậu kiểng, ly nước cúng, chậu nước gia cầm...) hoặc thả cá bảy màu ăn lăng quăng (hòn non bộ, cây thủy sinh...).

Đối với các vật chứa nước không có mục đích sinh hoạt: Thu gom và loại bỏ ngay, hoặc nếu chưa có điều kiện loại bỏ thì phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước và phải loại bỏ ngay trong vòng 1 tuần.

Về thời gian tổ chức thực hiện, từ đầu tháng 7.2022 và đến hết tháng 9.2022 (có thể kéo dài hơn tùy theo tình hình dịch bệnh).

Người dân cần làm gì để phòng sốt xuất huyết ?

Theo UBND TP.HCM, tại hộ gia đình (nhà dân, nhà trọ, nơi kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi...): Phải tự thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần, dưới sự kiểm tra của UBND phường, xã, thị trấn. Nếu UBND phát hiện lăng quăng trong phạm vi hộ gia đình thì hướng dẫn người dân biện pháp xử lý và yêu cầu ký cam kết loại trừ lăng quăng. Nếu sau 2 lần vi phạm sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 117 ngày 28.9.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tại các địa điểm có người quản lý trực tiếp (cơ quan, xí nghiệp, trường học, cơ sở tôn giáo, bệnh viện, bến xe, nghĩa trang, nhà hàng, khách sạn, công trình xây dựng…): Thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần phù hợp với lịch làm việc, hoạt động của đơn vị. Giao UBND phường, xã, thị trấn truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng. Đối với những cá nhân, tổ chức không làm theo những biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tại các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp (khu vực tập trung rác thải tự phát, khu quy hoạch treo, bãi đất trống vắng chủ…): Thực hiện ít nhất 1 lần/tuần vào ngày thứ bảy, chủ nhật; UBND phường, xã, thị trấn lập danh sách các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp trên địa bàn; Huy động đoàn thanh niên, các tình nguyện viên và người dân sống xung quanh tham gia tổng vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, vật chứa nước ở những địa điểm này. Truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng.

TP.HCM: Hàng loạt ca sốt xuất huyết nặng phải thở máy, lọc máu

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu năm 2022 đến tuần qua, TP.HCM có 16.057 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 117,3% và 274 ca nặng. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (0,4%). Hiện có nhiều ca nặng phải thở máy, lọc máu.

TP.HCM cũng đã có 9 ca sốt xuất huyết tử vong (2 ca ở H.Bình Chánh, 3 ở H.Củ Chi, 1 ở Q.Bình Tân, 1 ở Q.11, 1 ở H.Hóc Môn và 1 ở TP.Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 (2 ca).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU