‘Sốt’ sách bài tập khi trường học đóng cửa vì COVID-19 ở Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bậc phụ huynh đổ xô mua sách bài tập cho học sinh giữa lúc chính phủ Nhật Bản đề nghị đóng cửa tất cả trường học cho đến đầu tháng 4 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

Một phụ chọn sách trong một nhà sách ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản /// Ảnh chụp màn hình Jiji
Một phụ chọn sách trong một nhà sách ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản
Ảnh chụp màn hình Jiji

Theo hãng tin Jiji, các bậc cha mẹ cho biết họ mua nhiều sách bài tập cho con cái để chúng có thể thực hành, ôn tập và năm vững kiến thức giữa mùa dịch COVID-19 trước khi đi học trở lại

Công ty Nippon Shuppan Hanbai (Nippan) vừa công bố bảng xếp hạng doanh số bán sách trong tuần lễ tính từ ngày 1-8.3 cho thấy trong số 100 sách bán chạy nhất có 17 sách bài tập và sách hướng dẫn tự học.

Đáng chú ý là chỉ mới một tuần trước đó không có cuốn sách bài tập nào lọt vào danh sách top 100. Truyện tranh không nằm trong bảng xếp hạng. Doanh số bán sách bài tập cho học sinh tiểu học là cao nhất.

Hôm 28.2, tức một ngày sau khi chính phủ đề nghị đóng cửa trường học để phòng dịch COVID-19, nhà sách hàng đầu Maruzen ở quận Marunouchi, thủ đô Tokyo ghi nhận doanh số bán sách bài tập cho học sinh tiểu học và mẫu giáo tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán sách bài tập cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng đã tăng mạnh từ đầu tháng 3. Bên cạnh đó, những quyển sách tranh ảnh và sách thiếu nhi cũng đang bán rất chạy tại các nhà sách ở Nhật Bản.

[VIDEO] Dù virus corona đe dọa Olympic, Nhật Bản không có kế hoạch dự phòng

Cô Miwa Goto (44 tuổi), nhân viên làm việc bán thời gian ở Tokyo, cho biết cô đã đến nhà sách sau giờ làm để mua thêm sách bài tập cho con gái đang học lớp 5.

“Trường học đóng cửa đột ngột vì dịch COVID-19 nên con gái không được giao bất kỳ bài tập nào về nhà. Tôi sẽ đến đây một lần nữa để mua thêm sách bài tập khác sau khi con tôi hoàn thành quyển mới mua này", cô Goto nói.

Một nhân viên văn phòng ở Tokyo, cô Seiko Umemoto (41 tuổi) dẫn hai con gái (lớp 1 và mẫu giáo) đến nhà sách mua nhiều sách bài tập.

“Tất cả hoạt động, lớp học sau giờ học chính khóa cũng bị hủy bỏ và con tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tôi hy vọng khoản thời gian nghỉ học vì dịch COVID-19 sẽ tạo cơ hội này cho hai con gái tận hưởng niềm vui với sách bài tập và đọc sách", cô Umemoto cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU