Sốt cao, nôn ói đi khám phát hiện sỏi san hô kích thước lớn gây nhiễm trùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân L.T.T, (64 tuổi, ở Trảng Bàng, Tây Ninh) nhập viện cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh trong tình trạng nôn ói, sốt cao.

Ngày 23.7, ThS.BS Nguyễn Tấn Trung, Trưởng Khoa Ngoại Tiết Niệu - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết qua thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm, kết quả MSCT, các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Khoa Ngoại Tiết niệu đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân T. bị sỏi dạng san hô khúc nối bể thận niệu quản phải.

Do sỏi có kích thước lớn gây biến chứng giãn đài bể thận, thận phải ứ nước độ 3, nhiễm trùng đường ruột và kèm bệnh nền tăng huyết áp. Các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy sỏi ra ngoài cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 1 ngày bệnh nhân nôn ói, kèm sốt cao liên tục, mệt nên được người nhà đưa đến cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, ê kíp đã lấy ra viên sỏi kích thước 30 mm dạng san hô, viên sỏi này đóng khuôn theo hình dạng đài bể thận, ca mổ được thực hiện thành công. Hậu phẫu, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Sốt cao, nôn ói đi khám phát hiện sỏi san hô kích thước lớn gây nhiễm trùng  - ảnh 1

Hình ảnh viên sỏi san hô kích thước lớn trong bụng bệnh nhân được gắp ra

bscc

ThS.BS Nguyễn Tấn Trung cho biết: So với sỏi thận, sỏi niệu quản thì sỏi san hô là bệnh lý hiếm gặp hơn. So với sỏi thận thông thường thì phẫu thuật lấy sỏi san hô phức tạp và khó khăn hơn nhiều.

Nếu như trước đây, việc điều trị sỏi san hô thận gần như chỉ có một phương pháp duy nhất đó là mổ mở lấy sỏi, phương pháp này có nhiều hạn chế như vết mổ dài, đau vết mổ, thời gian hồi phục kéo dài. Hiện nay, với nhiều kỹ thuật điều trị ít xâm lấn đối với sỏi hệ niệu ra đời, trong đó phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi cũng là một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU