Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Nhà mình tuy nhỏ nhưng khi xây dựng mình cho thiết kế các giếng trời để tận dụng tối đa ánh sáng chiếu vào, trồng thêm được vài cây xanh cho căn nhà dịu mát khiến luôn cảm thấy thoải mái'.

Lá lốt trồng trong chậu tươi tốt tại nhà anh Lê Hùng Anh /// Lê Thanh
Lá lốt trồng trong chậu tươi tốt tại nhà anh Lê Hùng Anh
Lê Thanh

Chị Trần Ngọc Thúy (30 tuổi) ngụ tại đường Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), chia sẻ về việc hướng đến thông điệp "sống xanh" ngay chính trong căn nhà của mình.

Thông điệp "sống xanh"  vừa được Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM triển khai, nhân rộng thông qua chiến dịch “Thành phố xanh” diễn ra từ nay đến 23.9 tại 24 quận, huyện góp phần lan tỏa thông điệp cùng chung tay xây dựng TP.HCM là đô thị xanh, thân thiện với môi trường. Các hoạt động cụ thể hướng đến để bạn trẻ và người dân thực hiện trồng ít nhất 1 cây xanh ở những nơi như: Góc làm việc xanh, góc bếp xanh, cửa sổ xanh, nhà vệ sinh xanh…

Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 1

Một cây ngũ trảo tốt sum sê được trồng ngay khu vực gian bếp của nhà chị Trần Ngọc Thúy

Lê Thanh

Là người từ lâu tự ý thức phải xanh hóa trong căn nhà của mình, chị Trần Ngọc Thúy, cho biết: “Mặc dù nhà có diện tích nhỏ nhưng mình đã tận dụng tối đa để trồng cây xanh. Ngay khu vực cầu thang có một cái giếng trời nên mình đặt nơi ấy một chậu cây lưỡi hổ. Ở khu vực gian bếp có ánh nắng mặt trời chiếu vào thường xuyên nên mình đặt nơi này một chậu cây ngũ trảo. Lý do không chỉ tạo bóng cây xanh để làm mát mẻ không gian khu vực nhà bếp mà ngũ trảo là một loại cây thuốc rất hữu ích trong đông y, đặc biệt có tác dụng dùng để chữa đau nhức xương khớp rất hay”.

Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 2

Chậu cây lưỡi hổ được đặt ngay khu vực cầu thang có giếng trời tại nhà chị Trần Ngọc Thúy

Lê Thanh

Được sự giới thiệu của chị Trần Ngọc Thúy, tôi đến nhà anh Lê Hùng Anh (34 tuổi), cũng ngụ trên đường Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Anh Hùng Anh dẫn tôi lên ban công lầu 1 với diện tích khoảng vài mét vuông nhưng theo quan sát của tôi anh trồng rất nhiều loại cây trông rất mát mắt.

“Mình và bà xã rất thích trồng cây xanh, đặc biệt là các loại cây thuốc và dây leo cho trái ăn được”, anh Hùng Anh nói.

Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 3

Cây ổi đang cho trái của nhà anh Hùng Anh

Lê Thanh

Rồi anh Hùng Anh giới thiệu: “Ở đây có 2 cây dâu tằm, một cây huyết dụ, một chậu nha đam, một chậu lá lốt tươi tốt  dùng để làm món bò cuốn lá lốt, một cây chanh, một cây ổi đang cho trái. Còn ở trên giàn thì anh thấy đó, những dây mướp hương đang chớm vài bông hoa vàng nên có ong bay, bướm lượn thường xuyên…Ở Sài Gòn mà mỗi ngày ngắm được cảnh thú vị như thế này, nó gợi cho tôi nhớ về thuở ấu thơ nơi miền quê, đồng nội”.

Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 4

Cây dâu tằm ở nhà anh Hùng Anh

Lê Thanh

 Chị Trần Ngọc Thúy và anh Lê Hùng Anh tận dụng mọi không gian trong căn nhà của mình để trồng những loại cây xanh có hữu ích cho cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường...

Còn với sinh viên ở trọ thì việc hưởng ứng thông điệp xanh hóa cho căn phòng của mình ra sao? Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ: “Mình rất muốn trồng nhiều cây xanh nhưng hiện tại do ở phòng trọ nên sự mong muốn ấy là điều không thể. Tuy nhiên, mình đã có cách làm xanh hóa không gian phòng trọ bằng cách trồng những dây trầu bà trong những chai nước theo phương pháp thủy canh rồi treo ngay khu vực cửa sổ của phòng trọ, nơi gần bàn học nhằm tạo cảm giác xanh mắt, thoải mái để có hứng thú mỗi khi học bài”.
Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 5
Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 6
Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 7
Sống xanh ngay trong chính ngôi nhà của mình - ảnh 8

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU