Sống xanh hơn mỗi ngày

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nhóm bạn trẻ cùng giúp nhau hình thành thói quen sống xanh vì môi trường, với hy vọng dần tạo dựng một cộng đồng mở.

Các sinh viên tham gia trồng cây lan tỏa thói quen nâng niu sự sống xanh 
 /// ẢNH: AN QUÂN
Các sinh viên tham gia trồng cây lan tỏa thói quen nâng niu sự sống xanh
ẢNH: AN QUÂN

Tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, các hoạt động sống xanh đã trở nên quen thuộc với sinh viên (SV), khi dự án “Green University DUE” trở nên quen thuộc, tạo môi trường và động lực để thay đổi dần ý thức, thói quen cải thiện môi trường sống. Nỗ lực này không chỉ đem hình ảnh sống xanh đến gần hơn với cán bộ, giảng viên, SV trong trường mà còn lan tỏa tinh thần sống xanh trong cộng đồng.

Nguyễn Thị Cẩm Trinh, SV khoa kinh doanh quốc tế, chọn tham gia “Thử thách 14 ngày sống xanh” với một thử thách tưởng chừng đơn giản: không sử dụng ống hút nhựa. “Với mình, đó là một thử thách rất nhỏ thôi, nhưng thực sự ấn tượng và có ý nghĩa. Những thử thách này sẽ góp phần thay đổi lớn đến thói quen sống xanh của mỗi cá nhân”, Trinh nói.

Trong khi đó, Nhật Linh, SV khoa thương mại điện tử, tham gia “thử thách” từ những ngày đầu tiên dự án khởi động, đến nay đã 18 ngày. Linh chọn những thử thách đơn giản để có thể áp dụng hằng ngày.

“Tôi nói không với đồ nhựa, từ chối đồ nhựa khi đến quán và chia sẻ thói quen mang theo hộp, ly thủy tinh của mình. Điều này phần nào lan tỏa, tác động đến các bạn của tôi”, Nhật Linh nói. Với Linh, việc không sử dụng nhựa đã... không còn là thử thách nữa mà trở thành thói quen của mình và những người thân.

Trinh và Linh tự hào trở thành thành viên của cộng đồng với hơn 1.000 “Chiến sĩ sống xanh” khi trải qua hơn 14 ngày sống xanh. Họ chia sẻ thói quen đó đến bạn bè qua mạng xã hội.

Cùng tham gia cộng đồng “Sống xanh hơn mỗi ngày” với các hoạt động “Opening day”, Đoàn Thị Bảo Vy (Trường ĐH Kinh tế) đã trải nghiệm các hoạt động trồng cây, đổi giấy vụn, pin... để lấy chậu cây xinh xắn. Vy thích thú khi hòa mình vào không khí sống xanh, cảm thấy như sẽ tạo được một cộng đồng những bạn trẻ sống xanh, sống ý nghĩa. “Hy vọng sẽ được tiếp cận nhiều hơn nữa với các hoạt động sống xanh, sống vì môi trường, tiến đến sống xanh hơn mỗi ngày”, Vy nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn trường này cho biết sau nhiều năm phát động, mục tiêu “Sống xanh hơn mỗi ngày” thực sự đã trở thành thương hiệu. SV đã giúp lan tỏa thông điệp sống xanh, với ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng bằng những hành động đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU