Sóng thần cao 15 m do núi lửa phun trào tàn phá 3 đảo ở Tonga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức cho hay 3 đảo nhỏ thuộc Tonga gánh thiệt hại nặng nề do đợt sóng thần từ vụ phun trào núi lửa hôm 15.1, sau khi bức tranh về sự tàn phá của đợt phun trào này ngày càng hiện rõ.

Giới chức hỗ trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ghi nhận khoảng 84.000 người, hơn 80% dân số Tonga, bị ảnh hưởng bởi đợt phun trào của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haʻapai trong lòng Thái Bình Dương, theo đài ABC ngày 19.1 dẫn lời phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stéphane Dujarric. Ông Dujarric cho biết thêm có 3 người chết, nhiều người bị thương, nhiều người mất nhà cửa và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Kể từ khi vụ núi lửa phun trào xảy ra, hệ thống liên lạc ở Tonga bị tê liệt, nhưng đã có một con tàu đến 3 đảo nhỏ thuộc Tonga, gồm Nomuka, Mango và Fonoifua vào ngày 19.1 và báo cáo lại rằng không còn nhiều ngôi nhà đứng vững sau khi những cơn sóng cao 15 m ập vào các khu dân cư, theo trưởng đại diện của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ở Thái Bình Dương Katie Greenwood. Trên tàu có hai người của IFRC để hỗ trợ đánh giá thiệt hại do sóng thần gây ra.

Sóng thần cao 15 m do núi lửa phun trào tàn phá 3 đảo ở Tonga  - ảnh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh về đảo Nomuka (ở trên) thuộc Tonga ngày 18.12.2021 (ảnh trái) và khu vực đó bị tro bụi núi lửa bao phủ vào ngày 17.1.2022.

AFP

Bà Greenwood cho AP hay tất cả 3 đảo nói trên hứng phải các hậu quả tàn khốc do sóng thần gây ra. “Hầu hết các cấu trúc và nhà ở trên những đảo đó đã bị phá hủy hoàn toàn”, bà Greenwood nói.

Ngoài ra, ông Dujarric cho hay “tất cả ngôi nhà trên đảo Mango dường như đã bị phá hủy, chỉ còn có 2 ngôi nhà trên đảo Fonoifua và thiệt hại nặng cũng đã được ghi nhận trên đảo Nomuka. Giới chức đang tiến hành sơ tán người dân trên 3 đảo. Ông Dujarric cho biết thêm những người dân bị ảnh hưởng đang rất cần nước sinh hoạt an toàn, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm khác, trong khi giới chức đang ưu tiên tái thiết lập các dịch vụ liên lạc, trong đó có các cuộc gọi quốc tế và internet.

Sóng thần cao 15 m do núi lửa phun trào tàn phá 3 đảo ở Tonga  - ảnh 2

Tro bụi núi lửa bao phủ một khu vực trên đảo Nomuka ngày 17.1

AFP

Tonga chưa tuyên bố cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh nước này được cho lo ngại những nỗ lực hỗ trợ có thể dẫn tới nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở nước này. Cho đến nay, Tonga chỉ ghi nhận một ca Covid-19, là ca nhập cảnh từ New Zealand vào tháng 10.2021.

Trong khi đó, New Zealand đã điều 2 tàu đến Tonga, gồm 1 tàu chở 250.000 lít nước và một nhà máy khử muối với công suất tạo ra 70.000 lít nước/ngày, và một tàu chở đội thợ lặn và khảo sát đến hỗ trợ đánh giá thiệt hại đối với các cảng.

Tro núi lửa sau sóng thần Tonga gây quan ngại lớn

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy vụ phun trào núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai thổi bùng cột khói và tro bụi lên không trung. Tiếng nổ lan truyền đến Alaska (Mỹ), cách đó 10.000 km. Núi lửa phun lập tức kéo theo sóng thần lan khắp Thái Bình Dương. Chile ghi nhận sóng thần cao 1,74 m ở Chanaral, cũng cách núi lửa hơn 10.000 km.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU