Sống nhàn nhạt chính là tận thế

0 Thanh Niên Online

“Mấy ngày nay tôi lo đến mức chẳng tập trung học hành gì được...” - N.T.M.Trinh (sinh viên một trường ĐH ở quận 1, TP.HCM) không giấu được vẻ hoang mang, nói. Và M.Trinh không phải là trường hợp hiếm hoi.

Sống nhàn nhạt chính là tận thế

Những ngày này ba chữ “ngày tận thế” hiện diện khắp nơi.

Sống nhàn nhạt chính là tận thế - ảnh 1

Ám ảnh chết sớm

Dù trong buổi nói chuyện ngày 11-12 tại Việt Nam, ông Charles Bolden - giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ NASA - đã cho rằng tin đồn về ngày tận thế 21-12-2012 là không đáng quan tâm, nhưng vẫn còn đó nhiều cá nhân hoài nghi về nhận định trên.

“Không tin sao được khi mỗi ngày lại thấy nhiều tin về động đất, sóng thần, bão lớn... xảy ra khắp nơi. Vừa rồi lại xuất hiện hiện tượng ba mặt trời cùng lúc” - M.Trinh bày tỏ. Tương tự, H.Quang (22 tuổi, Q.3) cho biết bản thân bị ám ảnh bởi thông tin người dân ở những quốc gia Mỹ, Anh, Nga... ùn ùn đi mua hàng dự trữ. Lịch đi học, đi làm thêm và luyện tập thể thao bị hủy, H.Quang ngồi bên laptop từ sáng tới tối và cập nhật liên tục thông tin về ngày tận thế.

Điều gì đáng sợ hơn?

Bạn Nguyễn Anh Thư (ĐH Luật TP.HCM) cho rằng hiện tượng này xảy ra phần lớn do các bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý đám đông. Dù với lý do nào thì theo Nguyễn Hoài Đảm (Học viện Báo chí - tuyên truyền): “Việc sợ đến mức ám ảnh là không ổn, càng đáng lo hơn khi số người trẻ rơi vào dạng này ở VN không ít”.

Theo Hoài Đảm, thay vì ngồi tưởng tượng điều viển vông, người trẻ cần dành thời gian để tập trung làm việc, học hành hoặc nghĩ đến những phận đời kém may mắn hơn mình nhưng vẫn nỗ lực vươn lên, sống tha thiết và hết mình. “Sống như thế nào là lựa chọn của mỗi người nhưng hãy nghĩ nếu chúng ta sống vô ích, vô tâm, thấy mỗi ngày trôi qua đều quá dài, vô nghĩa... thì liệu có khác ngày tận thế là mấy?” - Hoài Đảm nói.

Khánh Linh và Anh Thư lại có góc nhìn lạc quan với câu hỏi “nếu ngày tận thế có thật?”. Theo hai bạn, đây sẽ là dịp để người trẻ nhìn lại khoảng thời gian đã sống, có động lực làm những điều ý nghĩa mà trước giờ bản thân chưa can đảm thực hiện. “Có thể bắt đầu bằng những thứ đơn giản như học cách tha thứ, xin lỗi hoặc ôm lấy ba mẹ, người thân và gửi họ những lời yêu thương. Sống vui và hết mình với từng phút trôi qua”, Khánh Linh nói.

Thạc sĩ xã hội học Trần Thị Ngọc Nhờ (giảng viên ĐH KHXH&NV TP.HCM) phân tích: “Việc nhiều người trở nên lo lắng là dễ hiểu bởi con người hầu hết được dạy để có khả năng ứng phó với mọi tình huống, trừ... cái chết. Ai cũng có khuynh hướng sợ và không muốn nhắc tới hay đối diện cái chết”. Nhưng bà cũng cho rằng nếu một người chỉ sống nhàn nhạt, luôn thấy thời gian trôi qua quá dài hoặc phung phí thời gian cho những điều vô bổ, sống thiếu cảm xúc... thì đó không phải là “sống” thật sự mà chỉ là “tồn tại”, và đó sẽ chính là đối tượng dễ bị hoảng loạn nhất khi đối mặt với ngày tận thế. Bà cho rằng người sống hết mình sẽ không quá lo sợ trước bất cứ hoàn cảnh nào.

“Khủng hoảng về giá trị tinh thần trong bản thân mỗi người, xã hội mới là thứ “tận thế” đáng sợ, đáng quan tâm nhất ở người trẻ vào lúc này” - ThS Nhờ đúc kết.

Sống nhàn nhạt chính là tận thế - ảnh 2

Theo Công Nhật \ Tuổi Trẻ 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU