Sóng dữ từ biến thể Omicron

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao do sự lây lan của biến thể Omicron gây lo ngại ở Mỹ và một số nước châu Á.

Reuters hôm qua đưa tin Mỹ ghi nhận 1,35 triệu ca nhiễm Covid-19 trong ngày 10.1, đánh dấu số ca nhiễm/ngày cao nhất thế giới, khi sự lây lan của biến thể Omicron không có dấu hiệu giảm. Số ca nhiễm Covid-19 trung bình 7 ngày ở Mỹ tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua, ở mức hơn 700.000 ca/ngày. Cũng trong ngày 10.1, Mỹ ghi nhận số ca Covid-19 nhập viện cao kỷ lục, lên tới 136.604 ca.

Sóng dữ từ biến thể Omicron - ảnh 1

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Mỹ tuần qua

Reuters

Tuy một số nghiên cứu cho rằng biến thể Omicron ít gây bệnh nặng, giới chức y tế Mỹ cảnh báo số ca nhiễm tăng vọt có thể làm cho các hệ thống y tế rơi vào sức ép lớn. Các hệ thống bệnh viện tại gần phân nửa số bang của Mỹ đã thông báo hoãn các ca phẫu thuật theo yêu cầu để giải quyết tình trạng số bệnh nhân Covid-19 tăng cao và thiếu nhân viên y tế, theo Reuters.

Biến thể Omicron cũng đang đẩy số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở một số nước Đông Nam Á. Tờ Bangkok Post hôm qua dẫn lời trợ lý phát ngôn viên Trung tâm quản lý tình hình Covid-19 của Thái Lan Sumanee Wacharasint cho hay tính đến ngày 9.1, gần 5.400 ca nhiễm Omicron đã được ghi nhận ở 71 tỉnh và biến thể này chiếm 70,3% tổng số ca nhiễm Covid-19 mới từ ngày 2 - 8.1. Còn ở Campuchia, Bộ Y tế hôm qua thông báo ghi nhận thêm 34 ca nhiễm Covid-19, tất cả là ca mắc biến thể Omicron, theo tờ Khmer Times. Trong đó có 10 ca nội địa, nâng tổng số ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng ở Campuchia lên 14 ca. Trước tình trạng này, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố “nhiệm vụ tức thì là tăng cường các biện pháp phòng ngừa”, đồng thời ra lệnh cho giới chức trách đẩy mạnh việc tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường càng sớm càng tốt. Dù vậy, Campuchia vẫn tiếp tục mở cửa trong trạng thái “bình thường mới”.

Khẩu trang vải có chặn được Omicron?

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua tuyên bố nước này sẽ duy trì các hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến hết tháng 2, theo Reuters. Nhật đã áp dụng một số biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất khi biến thể Omicron xuất hiện hồi tháng 11.2021, như cấm nhập cảnh mới đối với tất cả người nước ngoài, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Hãng dược Pfizer của Mỹ hôm qua cho hay công ty dự kiến cho ra vắc xin phòng ngừa Covid-19 nhắm vào biến thể Omicron trong tháng 3. “Vắc xin này sẽ có mặt trong tháng 3. Tôi không biết liệu chúng ta có cần nó hay không”, Tổng giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CNBC. Ông khẳng định cơ chế tiêm đủ hai liều và tiêm mũi tăng cường đã cung cấp sự bảo vệ “hợp lý” trước tác động sức khỏe nghiêm trọng từ biến thể Omicron.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU